Nhiều ngân hàng trung ương đưa dự trữ vàng về nước sau lệnh cấm vận Nga

Khảo sát của hãng quản lý đầu tư Invesco (Mỹ) công bố ngày 10/7 cho thấy ngày càng nhiều nước lấy dự trữ vàng về nước để cất giữ cho an toàn, tránh những cơ tương tự việc phương Tây đóng băng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Theo Reuters, khảo sát được thực hiện với 85 quỹ đầu tư quốc gia và 57 ngân hàng trung ương. Phần lớn ngân hàng trung ương lo ngại về tiền lệ nói trên và 68% đơn vị tham gia khảo sát cho biết đang giữ dự trữ vàng trong nước, trong khi tỷ lệ của năm 2020 là 50%.

Ông Rod Ringrow, người giám sát báo cáo của Invesco, cho biết những biến động trong thị trường tài chính hồi năm ngoái đã gây thất thoát lớn cho các quỹ đầu tư quốc gia, và họ  đang đánh giá lại chiến lược dựa trên niềm tin rằng lạm phát cao hơn và căng thẳng địa chính trị sẽ còn tiếp diễn.

Hơn 85% đơn vị tham gia khảo sát của Invesco tin rằng lạm phát sẽ còn cao hơn trong một thập niên tới so với một thập niên qua. Vàng và trái phiếu thị trường mới nổi được xem là những khoản đầu tư tốt trong môi trường này. Tuy nhiên, việc phương Tây đóng băng gần một nửa trong 640 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga hồi năm ngoái sau khi Nga xâm lược Ukraine đã kích hoạt sự thay đổi, khi các ngân hàng trung ương lấy tài sản ở nước ngoài về nước.