Nhiều người đang mắc bệnh đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp đang gia tăng trên khắp nước, với 44 tiểu bang hiện ghi nhận số ca bệnh ở mức độ cao trong lúc mùa cúm đang ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC cho biết 31 khu vực, bao gồm các lãnh thổ và vùng thủ đô Washington D.C. đang ghi nhận mức độ bệnh đường hô hấp ở con số “rất cao”, và 17 khu vực ở mức “cao” trong tuần trước đó.

Con số trên bao gồm các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp với triệu chứng sốt và ho hoặc đau họng, không cần thiết đã có xác nhận bệnh cúm bằng xét nghiệm, theo báo The Hill hôm 3/12.

Bên cạnh đó, 9 khu vực có mức độ bệnh “vừa phải” trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 19/11, nhưng con số này đã giảm xuống còn 2 trong tuần trước trong lúc số khu vực có mức độ cao và rất cao gia tăng.

Chỉ có bang New Hampshire, Vermont, Michigan và Alaska có mức độ tối thiểu hoặc thấp của bệnh đường hô hấp. Tây Virginia và Hawaii có mức độ vừa.

11 bang, bao gồm California, Texas và Virginia, đang trải qua mức độ cao nhất của bệnh đường hô hấp.

Số ca Covid-19 mới tiếp tục gia tăng trong những tuần gần đây, với khoảng 300.000 ca mới/ngày. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo nước Mỹ và thế giới đang đối mặt nguy cơ 3 làn sóng dịch khác nhau ập đến cùng lúc. Hiện dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, số ca bệnh cúm tăng và thêm nhiều người mắc bệnh RSV (virus hợp bào hô hấp).

RSV là virus cúm thông thường và nhẹ, nhưng hàng triệu trẻ em đang đối mặt virus này lần đầu tiên ở độ tuổi trễ hơn so với trước đây, do các biện pháp giới hạn đi lại và phong tỏa trong dịch Covid-19.

Nhiều trẻ em giờ đây mới nhiễm RSV, dẫn đến tình trạng nhiều bệnh viện nhi đồng trở nên quá tải.

Giới chuyên gia y tế cũng cảnh báo Hoa Kỳ có thể đối mặt mùa cúm tệ hơn trước.