Nhiều người lớn tuổi sẽ trở thành người homeless vì không mướn được nhà

Calgary: Theo bản tin Yahoo.com phổ biến hôm thứ hai ngày 23 tháng 10, thì có nhiều người lớn tuổi, vừa bán nhà,đã trở thành những người không nhà, vì họ không kiếm được nhà mướn với giá phải chăng.
Như trường hợp ông John Cufflin năm nay 76 tuổi.
Ông Cufflin ở thành phố Calgary, vừa bán căn nhà mà ông ta sống trong 30 năm qua.
Ông Cufflin chỉ còn 1 tuần nữa là phải giao nhà cho người mua, nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa kiếm được nhà mướn.
Người đàn ông 76 tuổi này cho biết nếu ông không kiếm ra nhà, thì ông ta sẽ trở thành người homeless.
Lý do mà ông Cufflin phải bán căn nhà mà ông ta sống 30 năm là vì mức lãi suất nợ nhà gia tăng quá cao.
Theo ông Cufflin thì trước đây ông ta phải trả tiền nợ nhà một tháng là 1 ngàn dollars, khi mức lãi suất nợ nhà còn ở mức thấp, và trong năm ngoái 2022, ông ta đã phải trả tiền nợ nhà hàng tháng là $2,600, trong khi một tháng số tiền mà ông ta nhận được từ tiền già và tiền hưu chỉ có $2,200, không đủ để trả tiền nợ hàng tháng.
Ông Cufllin bán xong nhà trong tháng trước, nhưng bây giờ thì gặp khó khăn tìm nhà mướn tại thành phố Calgary: hàng chục ngàn người đã di chuyển đến sinh sống trong thành phố Calgary, khiến cho giá mướn nhà ở thành phố này gia tăng nhanh nhất so với những thành phố khác ở Canada.
Ông Cufflin đã không kiếm được một nơi có giá mướn vừa phải, hợp với số lợi tức mà ông nhận được hàng tháng.
Ông Cufflin đã nói với báo chí là ông có 3 giải pháp: hoặc là kiếm người mướn chung nhà, hoặc là phải trở lại đi làm kiếm thêm tiền hay trở thành người không nhà.
Nhiều người lớn tuổi như ông Cufflin đã gặp khó khăn ngay trong việc có đủ thực phẩm hàng ngày.
Ông Larry Mathieson, chủ tịch điều hành của tổ chức giúp những người lớn tuổi, Unison for Generation 50+, cho biết là càng ngày lại có thêm những người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc sinh sống.
Tổ chức Unison for Generation 50+, điều hành một trung tâm từ thiện Kerby Centre ở thành phố Calgary, cung cấp những bữa ăn miễn phí cho những người lớn tuổi.
Theo ông Mathieson thì hàng ngày có trên 200 người lớn tuổi, xếp hàng xin ăn miển phí mỗi ngày 2 lần tại trung tâm Kerby này, so với con số chừng vài chục người trong những năm trước.