Những cử tri Mỹ lo âu về những ứng cử viên tổng thống lớn tuổi và bệnh hoạn

Luân Đôn: Trong một cuộc hội thảo được tổ chức bởi báo Financial Times hôm thứ hai ngày 22 tháng 5, bà Hillary Clinton, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ cũng như cựu thượng nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng lo ngại về tuổi tác của tổng thống Joe Biden, trong cuộc tranh chức tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2024.
Năm nay tổng thống Biden đã 80 tuổi và ông là tỗng thống Mỹ lớn tuổi nhất từ trước đến nay.
Theo nhận định của bà Clinton thì tuổi tác của tổng thống Biden là một ” vấn đề” trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.
Bà Clinton cũng nói là tổng thống Biden có công tạo thêm công ăn việc làm cho cư dân Mỹ, và xứng đáng để được đắc cữ nhiệm kỳ thứ nhì.
Bà Clinton, ứng cử viên của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, và bà đã thua sát nút, cựu tổng thống Trump.
Tuy nhiên các viên chức tòa Bạch Ốc đã không coi chuyện tuổi tác của tổng thống Biden là một chuyện không quan trọng.
Một trong những chứng cớ là tổng thống Biden có bệnh quên đã diễn ra mới đây.
Trong cuộc thăm viếng một doanh trại của quân đội Mỹ ở Nhật hôm thứ hai ngày 22 tháng 5, tổng thống Biden đã nhầm lẫn thêm một lần nữa, nói là con trai trưởng của ông, Beau Biden đã tử trận ở chiến trường Iraq, trong khi thật ra người con trai trưởng của tổng thống Biden chết vì bệnh ung thư.
Bà Nikki Haley, cựu thống đốc tiểu bang South Carolina và cũng là một ứng cử viên ra tranh chức ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, nói là tất cả những ứng cử viên trong cuộc tranh chức tổng thống Mỹ vào năm 2024, trên 75 tuổi, cần có những thử nghiệm chứng minh là những ứng cử viên này còn sáng suốt? Hai ứng cử viên tổng thống vào năm 2024 trên 75 tuổi là tổng thống Biden và cựu tổng thống Trump.
Theo báo Daily Mail thì kết quả những cuộc thăm dò dân ý mới đây cho thấy là 62 phần trăm những người Mỹ được hỏi ý kiến, đã lo ngại về sự minh mẫn của tổng thống Biden nếu ông tái đắc cử trong năm 2024, và 51 phần trăm những người Mỹ được hỏi ý kiến cũng lo ngại về tình trạng tâm thần của cựu tổng thống Trump, nếu ông này đắc cử?