Những khó khăn cho những người mua những căn condos đầu tư ở Toronto

Toronto:
Trong gần một thập kỷ, việc đầu tư mua các căn chúng cư cho thuê tại thành phố Toronto, là một cách đầu tư thông dụng và có lời.
Tuy nhiên từ khi ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ 0.25 phần trăm lên đến 4.25 phần trăm trong vòng chưa tới 1 năm, mức lãi suất nợ nhà gia tăng, khiến số người có thể mua nhà sút giảm, kéo theo sự giảm sút của giá nhà.
Vì thế nhiều người đặt tiền cọc mua những căn chúng cư đang xây cất gặp khó khăn khi giá những căn chúng cư mà họ chưa ở đang xuống giá.
Theo nhận định của ông Jordon Scrinko, giám đốc điều hành của công ty xây cất nhà Predcondo thì những người bỏ tiền mua các căn condos trong những năm 2019 và 2020, đều lỗ vốn sau khi trừ đi các chi phí thuế má và tiền bảo trì căn chúng cư.
Theo hiệp hội những nhà địa ốc vùng đại thủ phủ Toronto thì kể từ tháng 3 năm nay cho đến tháng 11, giá nhà trong vùng đại thủ phủ Toronto sút giảm 12 phần trăm, trong khi giá nhà ở thành phố Toronto sút giảm 11 phần trăm.
Nhưng nếu tính theo nguyên năm thì giá bán những căn nhà trong thành phố Toronto gia tăng 4.5 phần trăm.
Theo ông Ron Butler của công ty địa ốc Butler Mortgage ở thành phố Toronto thì những thay đổi trong mức lãi suất nợ nhà đã lên đến mức chóng mặt, cho những người mua nhà từ 18 tháng trước và so với mức lãi suất bây giờ.
Ông Butler cũng nói là những người gặp khó khăn nhất là những người mua nhiều căn chúng cư với mục đích đầu tư và bây giờ không đủ tiền trang trải cho số nợ nhà với mức lãi suất gia tăng.
Nhiều người bỏ tiền down mua hàng loạt những căn chúng cư đang xây cất, với hy vọng khi các căn chúng cư này hoàn thành, họ sẽ bán được với giá cao hơn, nhưng tình trạng hiện nay cho thấy là giá bán của các căn chúng cư trong vùng thủ phủ Toronto đã sút giảm thay vì gia tăng, và nhiều nhà đầu tư đã phải tìm cách bán tống bán tháo những căn chúng cư này.