Những loại thực phẩm gia tăng mạnh nhất trong tháng 10 ở Canada

Ottawa: Theo bản công bố của sở thống kê Canada phổ biến trong hôm thứ tư ngày 16 tháng 11, thì mức lạm phát trong tháng 10 ở Canada là 6.9 phần trăm, không thay đổi nhiều so với mức lạm phát trong tháng 9.
Tuy nhiên giá thực phẩm vẫn tiếp tục gia tăng mạnh trong tháng 10 ở Canada.
Theo sở thống kê Canada thì giá thực phẩm đã gia tăng mạn mẽ ở Canada, kể từ năm 2019 cho đến nay, trong thời gian có đại dịch covid.
Nhiều lý do khiến cho giá thực phẩm gia tăng: nhữn gián đoạn của các nguồn cung cấp thực phẩm, thiếu người làm việc, những thay đổi trong thị hiếu của khách hàng, hạn hán bão lụt gây tình trạng mất mùa,giá nhiên liệu gia tăng vì cuộc chiến Ukraine..
Trong tháng 9 năm nay 2022, giá thực phẩm gia tăng 11.4 phần trăm, mức gia tăng cao nhất kể từ năm 1981 cho đến nay. Trong tháng 10,giá thực phẩm cũng gia tăng 11 phần trăm.
Theo sở thống kê Canada thì những phó sản của sữa, trứng, bơ là những thực phẩm có giá gia tăng nhiều nhất trong tháng 10.
Trong tháng 10, margarine gia tăng 40.4 phần trăm
– Những sản phẩm pasta mỳ ống gia tăng 27.4phần trăm.
-Bơ gia tăng 20.2 phần trăm
-Trứng gia tăng 13.8 phần trăm
– Cà phê và trà gia tăng 13.1 phần trăm
-Rau gia tăng 11 phần trăm
-Trái cây gia tăng 8.9 phần trăm
-Cá gia tăng 9 phần trăm
-Thịt gia tăng 5.5 phần trăm.
Tuy nhiên có những hy vọng le lói cuối đường hầm. Theo giáo sư Sylvain Charlebois của trường đại học Dalhousie ở thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia, thì có những dấu hiệu cho thấy là giá thực phẩm đang bắt đầu sút giảm, khi có những nỗ lực
của chủ nhân các siêu thị, các tiệm tạp hóa, tìm cách chận đứng những gia tăng của giá cả.