Những người chưa chủng ngừa là “lò sản xuất ” loại covid biến thể delta

Hoa Thịnh Đốn: Tuyên bố với các phóng viên đài truyền hình CNN trong hôm thứ sáu ngày 2 tháng 7, bác sĩ William Schaffner, giáo sư môn truyền nhiễm học của trường đại học Vanderbilt đã nói là những người chưa chủng ngừa covid, có thể sẽ là “những lò sản xuất” các loại vi rút biến thể.
Bác sĩ Schaffner cũng nói là những người chưa chủng ngừa không những tạo những nguy hại cho chính họ mà còn cho những người xung quanh, vì họ có thể mang những nguồn vi rút nhất là loại vi rút biến thể delta.
Bác sĩ Schaffner nhấn mạnh là càng có nhiều người không chủng ngừa thì càng có nhiều cơ hội cho vi rút sinh sôi nẩy nở và biến thể thành những loại khác nhau.
Hoa Kỳ hiện là quốc gia sản xuất loại thuốc chủng ngừa covid nhiều nhất thế giới, vượt hẳn nhu cầu trong nước nhưng có rất đông những người Mỹ không chịu đi chủng ngừa.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề ra mục tiêu là cho đến ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ 4 tháng 7 năm nay, sẽ có 70 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa ít nhất là một mũi thuốc. Nhưng chỉ tiêu này đã không thực hiện được: tính đến ngày 3 tháng 7, chỉ có 55.3 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa ít nhất một mũi thuốc và 47.6 phần trăm cư dân được chủng ngừa hoàn toàn.
Trong khi đó Canada là quốc gia chậm trễ trong việc chủng ngừa covid vì thuốc chủng phải nhập cảng, nhưng như chuyện ” con rùa và con thỏ”, chậm mà chắc.. tính đến ngày 2 tháng 7 theo đài CTV thì có 77.2 phần trăm cư dân Canada trên 12 tuổi được chủng ngừa 1 mũi và 38.3 phần trăm cư dân được chủng ngừa hoàn toàn 2 mũi.