Những người Việt ở Mỹ đang chịu sự kỳ thị vì đại dịch COVID-19

Chicago: Báo Chicago Tribune có kể lại chuyện anh Ro Nguyễn, 30 tuổi, một người Mỹ gốc Việt, sau khi xem xi nê ở Streetville cinema, trong thành phố Chicago cùng một người bạn, đã đi bộ về đường East Grand Avenue vào lúc 8 giờ tối hôm 12 tháng 3.
Khi đến một con đường vắng gần trạm Red Line, một người đàn ông đi ngang trông thấy anh Nguyễn đã chửi thề “F— China” và nhổ nước bọt vào mặt anh.
Nước bọt không trúng mặt nhưng đã dính vào chiếc áo jacket của anh Ro.
Anh Ro nói với phóng viên báo Chicago Tribune là trước đây anh nghĩ là nếu gặp những trường hợp kỳ thị xảy ra cho anh, anh sẽ sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi của anh và những người Á Châu khác.
Nhưng cũng theo anh, thì việc xảy ra cho anh khiến anh kinh hoàng và không có phản ứng. Anh Ro kéo người bạn đi khỏi mà không nói một lời nào.
Anh Ro nói là anh lo lắng là cộng đồng Á Châu còn phải gặp thêm nhiều kỳ thị, sau khi tổng thống Trump đã gọi coronavirus là “Chinese virus”.
Theo báo Chicago Tribune thì việc kỳ thị những người Á Châu cũng ở nhiều nơi trên toàn nước Mỹ từ thành phố New York qua thành phố San Francisco.
Tại vùng San Fernando Valley ở tiểu bang California, một thiếu niên 16 tuổi, bị đánh trọng thương và được đưa vào bệnh viện, vì bị coi là kẻ mang coronavirus đến.