Những thành phố Hoa Kỳ có giá nhà sút giảm mạnh nhất

Austin, Texas: Trong hôm thứ ba ngày 28 tháng 2, ngân hàng Goldman Sachs ở Hoa Kỳ công bố một bản tiên đoán về giá nhà trong năm 2023 và năm tới 2024.
Các phân tích tài chánh của ngân hàng Goldman Sachs báo động là giá nhà ở Hoa Kỳ có thể sút giảm mạnh vào cuối năm tới 2024?
Cũng theo các phân tích gia của ngân hàng Goldman Sachs thì giá nhà ở 4 thành phố lớn ở Hoa Kỳ, những nơi có giá nhà gia tăng mạnh trong thời đại dịch covid, sẽ là những nơi có giá nhà sút giảm mạnh nhất trong những tháng sắp tới.
4 thành phố đó là thành phố Austin, tiểu bang Texas, thành phố San Francisco của tiểu bang California, thành phố Seattle của tiểu bang Washington và thành phố Phoenix ở tiểu bang Arizona.
Theo những tiên đoán của các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs, thì giá nhà ở thành phố Austin sẽ sút giảm 19 phần trăm, so với giá nhà trong năm 2022.
Giá nhà thành phố Phoenix, sẽ sút giảm 16 phần trăm, giá nhà ở hai thành phố Seattle và San Francisco sẽ sút giảm 15 phần trăm.
Bản tường trỉình của ngân hàng Goldman Sachs đến cùng 1 lúc với những tin không tốt cho nền kỹ nghệ địa ốc Hoa Kỳ.
Số lượng nhà bán được ở Mỹ trong tháng giêng năm nay 2023, đã sút giảm 36.9 phần trăm so với số lượng nhà bán được trong tháng giêng năm ngoái.

Giá trung bình 1 căn nhà 4 phòng ngủ , 4 phòng tắm và rộng 2,750 bộ vuông ở thành phố Austin đã giảm còn ở giá 1.8 triệu Mỹ kim.
Giá một căn nhà, bao gồm mọi loại nhà, ở Mỹ trong tháng giêng năm nay là $359,000.
Thành phố San Jose, nơi có đông người Việt cư ngụ, là nơi giá nhà cao nhất Hoa Kỳ: giá trung bình 1 căn nhà ở thành phố San Jose hiện nay là $1.57 triệu Mỹ kim.
Mức lãi suất nợ nhà loại 30 năm cố định ở Mỹ hiện ở mức 6.32 phần trăm, so với mức lãi suất của loại nợ nhà này chỉ có 3 phần trăm trong năm 2020.
Cũng theo các tin tức loan báo trong ngày thứ tư 1 tháng 3, thì số người mượn nợ nhà ở Mỹ đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 28 năm qua.