Những thay đổi của giải Oscar 2023

Một năm trước, lễ trao giải bị lu mờ hoàn toàn bởi cái tát gây tranh cãi mà tài tử Will Smith dành cho một trong những người công bố giải thưởng – Chris Rock.
Mùa Oscar 2023, Viện Hàn lâm đã quyết định thành lập một đội ngũ chuyên xử trí khủng hoảng để chuẩn bị cho lễ trao giải năm nay. Nhiệm vụ của nhóm là nhanh chóng xử trí và điều hướng mọi trường hợp phát sinh có thể xảy ra trong suốt sự kiện. Chủ tịch Bill Kramer cho biết, đây là lần đầu tiên ban tổ chức Oscar phải làm chuyện này.
Viện Hàn lâm cũng có những thay đổi đáng kể cho buổi lễ sắp tới. Sau 4 mùa gần đây thiếu vắng người dẫn chương trình truyền thống, Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ do người dẫn chương trình kỳ cựu Jimmy Kimmel điều phối.
Dương Tử Quỳnh là ngôi sao châu Á đầu tiên được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc và toàn bộ dàn diễn viên của bộ phim Everything Everywhere All At Once sẵn sàng làm nên lịch sử với những đề cử đáng chú ý cho đại diện châu Á và cộng đồng LGBTQ+ (cộng đồng người song giới, chuyển giới, đồng tính) trong điện ảnh.
John Williams đã phá kỷ lục của chính mình về số đề cử Oscar nhiều nhất cho một nghệ sĩ còn sống, với 53 đề cử tính đến năm nay. Trong khi đó, Top Gun: Maverick, Avatar: The Way Of Water là phim “bom tấn” được đưa vào hạng mục Phim hay nhất. Điều này cho thấy Ban Tổ chức đã xem xét cả yếu tố phản ứng của công chúng và giá trị nghệ thuật của một tác phẩm điện ảnh.
Đề cử gây tranh cãi tại mùa giải năm nay dành cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc của Andrea Riseborough. Một cuộc điều tra liên quan đến việc vận động hành lang thông qua những người bạn nổi tiếng của Riseborough đã được thực hiện.
Dù Viện Hàn lâm kết luận Riseborough không có hành vi sai trái nhưng các cáo buộc tham nhũng đã làm hoen ố danh tiếng của các thành viên. Ngoài ra, việc danh sách đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc toàn nam giới cũng không được ủng hộ.
Hạng mục Đạo diễn xuất sắc là cuộc đua tranh căng thẳng giữa những cái tên như Martin McDonagh với The Banshees Of Inisherin, Daniel Kwan và Daniel Scheinert với Everything Everywhere All At Once, Steven Spielberg với The Fabelmans, Todd Field với Tár, Ruben Östlund với Triangle Of Sadness.
Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp vào ngày Chủ nhật 12/03, từ Nhà hát Dolby thuộc Hollywood, Los Angeles.