Những thẻ tín dụng rất tốt cho khách sạn (phần 2)

DU LỊCH GẦN NHƯ MIỄN PHÍ:

Lời giới thiệu:
Đây là loạt bài nhằm giúp độc giả thu thập được những thông tin hữu ích cho việc du lịch khắp nơi trên thế giới mà gần như miễn phí, hay đúng hơn là với giá rất rẻ, không tốn kém nhiều như người ta tưởng.
Các thông tin được trình bày đều là những dữ kiện hoàn toàn hợp pháp, dễ thực hiện, phần lớn là không tốn kém hay đòi hỏi người tham dự phải đóng lệ phí hay niên liễm nào, và có thể áp dụng tuỳ theo sở thích lựa chọn của mỗi người tuỳ từng giai đoạn thích hợp.
Để giúp cho bài viết được sống động và bớt khô khan tẻ nhạt, tác giả thỉnh thoảng xen vào những kinh nghiệm riêng tư của chính mình đã từng trải qua trong những chuyến du lịch được tường thuật.

 

Tóm tắt về bài viết kỳ trước, quý vị đã được giới thiệu về một số các thẻ tín dụng có điểm thưởng khá hậu hĩ (gọi là big bonus) dành cho một số các khách sạn để có thể dùng thuê các phòng ngủ hoàn toàn miễn phí, thường gọi là “award night” hay “reward night”. Điều đáng chú ý là việc sử dụng các điểm này để đổi thành dịch vụ miễn phí, gọi là “redeeming” rất dễ dàng, mau lẹ hơn so với việc đổi các “miles” để lấy vé máy bay miễn phí.
Và quý vị cũng có thể dễ dàng lựa chọn tất cả các khách sạn lớn nhỏ, sang trọng tuỳ theo thứ hạng từ 1 sao đến 5 sao cũng được, miễn là quý vị có đầy đủ số điểm trong trương mục của mình để đem ra đổi lấy những phòng ngủ ở khách sạn, và tuỳ ý muốn của mình muốn lựa chọn và tiêu pha tuỳ thích địa điểm sang trọng hay bình dân.
Chẳng hạn như trong bài viết tuần trước, chúng tôi đã giới thiệu một chương trình của hệ thống khách sạn Hilton với 2 loại thẻ tín dụng hoàn toàn miễn phí và ban tặng số điểm thưởng “big bonus” rất hậu hĩ. Đó là thẻ American Express Hilton Honors và Citi Hilton HHonors Visa.
Nếu xin thẻ của AmEx, hiện nay quý vị sẽ được tặng thưởng 80,000 điểm Hilton sau khi dùng thẻ này để tiêu pha $2,000 trong 90 ngày đầu tiên. Còn nếu dùng thẻ của Citi, quý vị sẽ được tặng thưởng 40,000 điểm sau khi đã tiêu pha $1,000 trong 90 ngày đầu tiên. (Thỉnh thoảng, Citibank cũng có thể đưa ra những chương trình quảng cáo đặc biệt, gọi là “promotions”, với số điểm thưởng “big bonus” cao hơn nhiều, từ 50,000 đến 75,000 điểm, và có thể đòi hỏi khách hàng phải dùng thẻ và tiêu thụ nhiều hơn, chẳng hạn như $2,000 hoặc $3,000.)
Và giả sử như quý vị có dư khả năng để tiêu pha theo đòi hỏi đó, thì mình cứ việc nộp đơn xin thẻ tín dụng ở cả hai nhà băng American Express và Citibank. Như vậy thì chỉ trong một thời gian ngắn, quý vị đã tích tụ được khoảng 130,000 điểm thưởng của Hilton để mặc sức tiêu xài theo ý muốn. (Đó là số điểm thưởng 80,000 + 40,000 cộng với số tiền quý vị đã tiêu pha vài ngàn Mỹ-kim thì đương nhiên cũng được cộng thêm vài ngàn điểm của Hilton). Dĩ nhiên, những gia đình có khả năng tiêu xài nhiều hơn trên các thẻ tín dụng về những món chi tiêu trong nhà thì quý vị cũng có thể nộp đơn xin các thẻ tín dụng này cho cả hai vợ chồng cùng lúc, và nhờ đó mà sẽ được dịp tích tụ một số lượng rất lớn các điểm này để có thể tha hồ sử dụng thoải mái khi cần thiết muốn thuê phòng khách sạn hoàn toàn miễn phí.
Hilton là hệ thống khách sạn có mặt tại khắp năm châu, trải dài trên 78 nước khác nhau, do đó rất dễ tìm được những khách sạn tại hầu hết các nơi khách du lịch thường đến viếng. Hệ thống của Hilton, cũng giống như các hệ thống khách sạn khác, không được phân chia theo thứ hạng sao (từ 1 đến 5 sao như chúng ta thường nghe nói) mà theo phân loại gọi là “Category” (cũng từ hạng 1 đến hạng 10), với hạng càng cao thì dĩ nhiên càng mắc tiền hơn nhiều.
Do đó, một khách sạn của Hilton thuộc loại “Category 1” chỉ đòi hỏi khách hàng phải bỏ ra 5,000 điểm thưởng nếu không muốn trả tiền mặt. Khách sạn Hilton thuộc loại “Category 2” sẽ đòi hỏi khách hàng chi ra 10,000 điểm Hilton. Dĩ nhiên cũng có nhiều khách sạn Hilton khác đòi hỏi những số điểm thưởng cao hơn nhiều, từ 30,000 đến 50,000 điểm hoặc cao hơn nữa.
Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu trong danh sách các khách sạn của Hilton, chúng ta cũng có thể thấy có nhiều khách sạn của Hilton được xếp trong phân loại thấp (Category 1 hay 2) nên số điểm đòi hỏi rất thấp. Phần lớn những khách sạn đó lại nằm ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, tuy cũng có một số nằm tại những thành phố lớn tại Hoa Kỳ mà nhiều người không để ý đến nên không biết.
Chẳng hạn như ở phân loại thấp nhất của hệ thống Hilton là “Category 1”, chúng ta thấy phần lớn là nằm ở ngoài nước Mỹ (phải chăng vì chi phí khách sạn tương đối rẻ hơn?) Tuy nhiên cũng có một vài khách sạn nằm trong thứ hạng này với số điểm rất thấp là 5,000 điểm, đó là DoubleTree tại phi trường Richmond, Virginia, hoặc là Hampton Inn tại phi trường Columbus, Ohio hoặc Hampton Inn tại Jacksonville.
Nếu như bước lên phân loại khá hơn chút xíu là “Category 2”, chúng ta cũng thấy có nhiều khách sạn của Hilton thuộc loại rất khá, ở nội địa Hoa Kỳ cũng như ở nhiều nơi khác, phần lớn là ở các thành phố lớn trên thế giới. Chẳng hạn như các khách sạn DoubleTree ở các phi trường Denver, Atlanta, Chicago, Tulsa, cũng chỉ đòi hỏi có 10,000 điểm Hilton thay vì phải trả bằng tiền mặt, thường là từ $80 đến $100.
Nhưng cũng có rất nhiều loại khách sạn Hilton thuộc “Category 2” phần lớn nằm tại các thành phố nổi tiếng trên thế giới. Chẳng hạn như tại thủ đô Kuala Lumpur của Mã Lai Á có hai khách sạn trong hệ thống của Hilton là DoubleTree và Hilton Petaling rất to lớn, sạch sẽ và sang trọng với giá tiền phòng khoảng 330 đồng Ringgit (tương đương 75 Mỹ-kim). Nhưng chúng ta cùng có thể thuê phòng ở đây với giá biểu là 10,000 điểm Hilton, coi như là “quá rẻ rề” theo ngôn ngữ bình dân.
Tương tự như vậy, ở Việt Nam cũng có hệ thống khách sạn của Hilton, ở Hà Nội chứ chưa có mặt tại Sàigòn. Có khách sạn Hilton Garden Inn ở Hà Nội (không phải là “Hilton Hanoi” theo cách nói đùa giỡn của giới báo chí Hoa Kỳ khi mô tả về nhà tù “Hoả Lò” giam giữ các tù binh Mỹ trong thời chiến tranh Quốc-Cộng trước năm 1975). Khách sạn Hilton Garden Inn này cũng rất to lớn, sang trọng và tiện nghi không thua gì các khách sạn Hilton trên thế giới. Giá tiền phòng của nó cũng vừa phải, khoảng $75 (tuy có thể hơi mắc cho người trong nước), nhưng có cái lợi rất lớn cho những người dùng điểm thưởng là nó chỉ đòi hỏi có 10,000 điểm Hilton mà thôi.
Và giả sử như quý vị có ý thích ở chơi tại những địa điểm này trong nhiều ngày, quý vị có thể ở 5 đêm khách sạn mà chỉ trả có 40,000 điểm mà thôi, vì chương trình của Hilton sẽ tặng khách hàng 1 đêm miễn phí nếu như đã thuê 4 đêm liên tiếp. Chính vì thế mà thỉnh thoảng chúng ta thường hay nghe nhiều người kể chuyện có những du khách biết dùng những điểm thưởng để thuê phòng khách sạn trong gần cả tuần lễ hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm được cho ngân sách gia đình một món tiền đáng kể.
Trong trường hợp này, chúng ta thấy rõ là chỉ cần có 2 thẻ tín dụng miễn phí kể trên là AmEx Hilton và Citi Hilton HHonors (vì không phải đóng lệ phí hàng năm “annual fee”), quý vị có thể dư sức để thụ hưởng những đêm ngủ khách sạn sang trọng, thoải mái, và quan trọng hơn hết, là không tốn kém một đồng nào cả. Bởi vì trái với các vé máy bay miễn phí dùng bằng điểm thưởng nhưng khách hàng phải đóng một chi phí nhỏ là tiền thuế ở các phi trường, với các chương trình điểm thưởng của khách sạn, khách hàng không phải trả thêm bất cứ một chi phí nhỏ nhoi nào khác, kể cả tiền thuế hay tiền “tip”.
Thật ra trong thú chơi tích tụ “miles & points” của các hãng hàng không và khách sạn để có thể “Du lịch . . . gần như miễn phí”, có rất nhiều những thẻ tín dụng khác, tuy đòi hỏi chúng ta phải đóng một số tiền lệ phí hàng năm, nhưng phần thưởng của nó nhiều khi lại to lớn gấp bội lần số tiền mà mình đã chi ra. Do đó, việc ghi tên xin các thẻ tín dụng này, tuy có phải bỏ tiền ra, nhưng thật ra đôi khi còn có lợi nhiều hơn cả những loại thẻ tín dụng không phải đóng lệ phí.
Chẳng hạn như trong hệ thống khách sạn Hilton, cũng còn có 1 thẻ tín dụng khác nữa mà nhiều người cũng thích, đó là thẻ Citi Hilton Reserve. Thẻ này không miễn phí mà lại có tiền lệ phí hàng năm là $95, nhưng bù lại nó sẽ tặng thưởng khách hàng 2 đêm miễn phí vào cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật) sau khi chúng ta đã tiêu xài $2,500 trong vòng 4 tháng đầu tiên, một điều kiện tương đối không khó khăn gì lắm.
Nói một cách khác, khi xin thẻ tín dụng này, coi như chúng ta đã bỏ ra trước số tiền là $95 để có thể hưởng thụ 2 đêm khách sạn, coi như chỉ trả tiền phòng chưa tới $50 cho 1 đêm, một giá tiền thuê phòng quá rẻ cho một khách sạn của Hilton. (Dĩ nhiên, những ai không có nhu cầu dùng phòng ngủ khách sạn thì sẽ không thấy cái lợi to lớn của nó!) Điều đáng chú ý là 2 đêm khách sạn miễn phí đó không có giới hạn nào, khách hàng có toàn quyền lựa chọn bất cứ khách sạn nào trong hệ thống của Hilton trên thế giới, miễn là vào những ngày cuối tuần mà thôi.
Vì thế nên những người biết hưởng thụ khôn ngoan thì sẽ dùng 2 đêm miễn phí này để thuê các khách sạn ở những địa điểm nổi tiếng thuộc những phân loại cao (số 9 hay 10), gồm những tên tuổi sang trọng của hệ thống Hilton mà có lẽ ít khi nào chúng ta mơ ước đến hoặc sẵn sàng chi tiền ra để mướn.
Đó là những khách sạn tên tuổi như Waldorf Astoria, Conrad, Bentley ở những địa điểm nổi tiếng đắt tiền kinh khủng như New York (Times Square), Tokyo, London, Maldives v.v. mà giá tiền phòng mỗi đêm có thể lên đến cả ngàn Mỹ-kim! Như vậy, với số tiền bỏ ra là $95 để trả lệ phí hằng năm cho thẻ tín dụng Citi Hilton Reserve, khách hàng khôn ngoan có thể thuê mướn được 2 đêm ở những khách sạn này với trị giá của nó hơn cả ngàn đô-la!
Hơn nữa, cái lợi của nó cũng còn có nhiều điều cụ thể hơn nữa. Với các loại thẻ như AmEx Hilton hoặc City Hilton Honors, khách hàng sẽ được tự động ban cho quy chế “Silver Elite” có thể được sử dụng Internet miễn phí mà không phải đóng thêm phụ phí nào. Thông thường, chúng ta phải thuê mướn trong nhiều lần trong một năm thì mới được trao tặng những quy chế “Elite” như vậy, nhưng việc sở hữu một thẻ tín dụng của Chase Hilton thì tự nhiên cũng đem lại những quy chế “Gold Elite” có lợi như vậy.
Tuy nhiên, với thẻ Citi Hilton Reserve, quý vị sẽ được tặng quy chế cao hơn một bậc là “Gold Elite”, tức là có thể được dùng Internet trong phòng ngủ, lại còn được dùng hai bữa điểm tâm miễn phí, nhiều khi cũng tiết kiệm được một món tiền nhỏ khoảng vài chục Mỹ-kim vì giá tiền ăn uống ở các khách sạn sang trọng cũng không phải rẻ.
Vì thế, cái thẻ tín dụng với lệ phí phải đóng này có thể đem lại cái lợi về việc thuê phòng khách sạn miễn phí còn to lớn hơn cả những thẻ tín dụng miễn phí như nhiều người lầm tưởng lúc ban đầu.
Tuy nhiên, như đã thưa từ đầu trong loạt bài này, tác giả chỉ muốn trình bày đầu tiên một số những thẻ tín dụng hoàn toàn miễn phí, mà lại không đi kèm với bất cứ điều kiện gì nhưng lại có thể đem lại những phần thưởng to lớn và đáng kể, đáp ứng được nhu cầu “du lịch… gần như miễn phí”, theo đúng với tựa đề và tôn chỉ của loạt bài.
Để từ đó, quý vị và các bạn sẽ thực sự tin tưởng vào lời hứa của kẻ viết bài này rằng quả tình có những thẻ tín dụng cung cấp những quyền lợi to lớn, dễ dàng như vậy và hoàn toàn miễn phí, và nếu bỏ qua thì rất uổng. Và nó chỉ đòi hỏi chúng ta đáp ứng những điều kiện đơn giản và rất dễ thực hiện, thích hợp với túi tiền và ngân sách của nhiều gia đình.
Đó là chúng ta chỉ cần tiêu pha bằng các thẻ tín dụng này một số tiền nào đó, thường là từ $1,000 cho đến $3,000 trong vòng 90 ngày đầu tiên. Điều kiện này cũng dễ là vì chúng ta chỉ cần trả tiền bất cứ món hàng hay dịch vụ nào mình tiêu thụ bằng thẻ tín dụng thay vì bằng cách trả tiền mặt hoặc chi phiếu. Chúng ta chỉ cần bình tâm làm một con toán nhỏ thì sẽ biết ngay là ngân sách chi tiêu trong mỗi gia đình là bao nhiêu, phần lớn là trên $1,000 mỗi tháng. Do đó, đòi hỏi phải chi tiêu $3,000 trong vòng 90 ngày thật ra có lẽ không phải là một điều vượt quá khả năng của nhiều người đã định cư lâu năm tại Hoa Kỳ, cũng như đã làm ăn và sinh sống với những công ăn việc làm trong nhiều thập niên qua, và nay đã đến lúc nghĩ đến những cơ hội để đi du lịch cho thoải mái mà không sợ phải tốn kém nhiều.
Cũng có nhiều thẻ tín dụng khác hoàn toàn miễn phí và tặng lại một số các điểm thưởng của khách sạn như các hệ thống của Choice Hotels (gồm có Comfort Inn, Comfort Suites, Quality Inn, Clarion, Cambria, Econo Lodge v.v…) hoặc Wyndham Hotels (gồm có Wyndham, Ramada, Days Inn, Super 8, Howard Johnson, Travelodge v.v…) mà quý vị có thể tìm thấy khi truy tìm trên mạng Internet hoặc mỗi khi thuê phòng tại những nơi này. Nhưng nói chung, số điểm thưởng “big bonus” của nó không đáng kể lắm nên chúng tôi chưa muốn giới thiệu vội.
Trong tuần trước, chúng tôi cũng đã giới thiệu một thẻ tín dụng thứ 3 cũng thuộc loại gần như miễn phí rất tốt cho những người mới nhảy vào thú chơi tích tụ “miles & points” này, đó là thẻ IHG Rewards Club MasterCard, thẻ tín dụng của nhà băng Chase kết hợp với hệ thống khách sạn IHG, quy tụ các khách sạn có tên như: Intercontinental, Crowne Plaza, Holiday Inn, Holiday Inn Express, Candlewood Suites, Hotel Indigo v.v…
Lý do gọi là gần như miễn phí là vì tuy có lệ phí hàng năm là $49 nhưng nhà băng Chase cho miễn lệ phí này (waive fee) trong năm đầu, với số điểm thưởng “big bonus” cũng lên cao từ 60,000 đến 80,000 điểm tuỳ theo từng “promotion”. Nhưng điều đáng chú ý là nếu cứ giữ lấy thẻ này trong năm kế tiếp, quý vị chỉ có đóng có 49 Mỹ-kim mà thôi. Nhưng bù lại, đến cuối năm quý vị sẽ được tặng lại 1 đêm miễn phí cho bất cứ khách sạn nào trong hệ thống của IHG, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như Intercontinental tại những thành phố đắt tiền như San Francisco hoặc New York mà giá tiền phòng cũng có thể lên cao đến hơn 500 Mỹ-kim!
(Nói tóm lại, coi như chúng ta trả số tiền $49 là để thuê mướn trước 1 đêm ở khách sạn trong tương lai, một giá tiền quá rẻ vì có thể thuê bất cứ loại phòng nào trong hệ thống của IHG).
Một trong những quyền lợi cụ thể và rất thiết thực cho những người có thẻ này của IHG là sẽ được tự động ban tặng quy chế “Platinum” với một số những quyền lợi như sau: có thể được “nâng cấp” (upgrade) lên thành những phòng khách hơn nếu như còn có chỗ, có thể được trả phòng trễ hơn (4 giờ chiều) thay vì 11 giờ hay 12 giờ trưa với phần đông các khách hàng khác. Trong nhiều trường hợp, việc được cho mướn ở trễ (check-out trễ này) cũng là một quyền lợi rất tốt cho nhiều người.
Kỳ này, chúng tôi muốn giới thiệu một số các thẻ tín dụng khác của một số các hệ thống khách sạn phổ thông và nổi tiếng khác mà quý bạn có thể nộp đơn xin thử và sẽ thấy rõ những quyền lợi và điểm thưởng rất ích lợi để có thể dùng bất cứ lúc nào.
Đầu tiên là Thẻ Visa Chase Hyatt. Cũng giống như thẻ Chase IHG, thẻ tín dụng Chase Hyatt cũng có tiền lệ phí hàng năm là $75, nhưng nhà băng Chase cũng miễn lệ phí này trong năm đầu, coi như cho chúng ta xài thả cửa. Nhưng thay vì tặng số điểm thưởng như các thẻ khác, hệ thống khách sạn Hyatt sẽ tặng khách hàng 2 đêm miễn phí trong tất cả các phòng khách sạn nằm trong hệ thống, không giới hạn giá cả. Nói tóm lại, khách hàng có thể dùng phần thưởng này để thuê phòng trong hai đêm tại một khách sạn bình dân nào đó thuộc loại Hyatt Place (Category 1) hoặc là tại một khách sạn cao cấp nhất (Category 7) như Park Hyatt ở khu Vendome rất sang trọng nổi tiếng ở thủ đô Paris, với giá tiền phòng mỗi đêm có thể thay đổi từ 500 đến 750 Euros là chuyện thường, tức là tương đương đến 700 hay 800 Mỹ-kim.
Nói một cách khác, một cặp tình nhân khôn khéo có thể nộp đơn cho cả hai người để có 2 tấm thẻ tín dụng này. Sau khi đạt được điều kiện các yêu cầu về chuyện tiêu pha trong vòng 90 ngày đầu tiên, cả hai người này có thể tích tụ được 4 đêm miễn phí ở một khách sạn, được xem như là một trongsố những khách sạn sang trọng, nổi tiếng và đắt giá nhất tại thủ đô Paris của Pháp Quốc.
Trong một chừng mực nào đó, có lẽ phần lớn chúng ta cũng không cần đến những phòng khách sạn sang trọng và nổi tiếng như vậy, rất tốn kém phí phạm cho ngân sách cho gia đình. Nhưng giá như chúng ta có cơ hội để hưởng thụ những đêm khách sạn sang trọng và nổi tiếng như vậy, mà lại không tốn một đồng xu cắc bạc nào cả, thì tội gì mà không hưởng thụ thử xem.
Ngoài ra, trong một số những trường hợp nào đó, nhiều người có thể dùng những khách sạn nổi tiếng, sang trọng và đắt tiền này để có thể thuê mướn và dùng nó như là phương tiện trú ngụ của mình để tiếp đãi bạn bè và khách hàng trong một khu cảnh sang trọng, biết đâu chừng đó cũng là một hình thức để tạo thêm sức mạnh tinh thần và uy tín ủa mình.
Điều kiện của thẻ Visa Chase Hyatt này cũng tương đối dễ dàng, đòi hỏi chúng ta phải chi tiêu khoảng $2,000 trong vòng 90 ngày. Ngoài ra, nếu ghi thêm tên của một người nào đó trong gia đình, gọi là “authorized user”, khách hàng cũng sẽ được tặng thêm 5,000 điểm. Trong bảng tính điểm để đổi sang thành phòng khách sạn miễn phí của Hyatt, được chia thành phân loại “Category 1 đến 7”, một phòng ngủ thuộc “Category 1” chỉ đòi hỏi có 5,000 điểm mà thôi! Hơn nữa, sau thời gian 1 năm đầu và đến ngày chúng ta quyết định gia hạn thẻ này và bắt đầu đóng số tiền lệ phí hàng năm là $75, khách hàng cũng sẽ được tặng thưởng thêm 1 đêm khách sạn miễn phí, nhưng chỉ trong thứ hạng từ “Category 1 đến 4” mà thôi. 
Nói một cách khác, khách hàng sau khi dùng thẻ của Chase Hyatt đầu tiên sẽ được tặng thưởng 2 đêm miễn phí ở bất cứ khách sạn sang trọng nào của Hyatt trên thế giới. Sau đó, nếu tiếp tục gia hạn dùng thẻ này thêm thì sẽ trả lệ phí hàng năm là $75 nhưng được đánh đổi bằng 1 đêm khách sạn miễn phí trong loại “Category từ 1 đến 4”. Và giá tiền của các khách sạn này cũng thường là cao hơn nhiều, từ $100 trở lên và có khi lên đến $300 hay $400 như khách sạn Hyatt tại Sàigòn với giá gần $400 cho 1 đêm dù chỉ được xếp hạng là “Category 4”.
Nói chung, tất cả các thẻ tín dụng này để tặng thưởng lại những số điểm khá cao (một đồng chi ra cho các dịch vụ ở khách sạn có thể được tặng lại số điểm của Hilton hay IHG có thể lên đến 7 hay 7, 10 lần). Tuy vậy, số điểm tích tụ được từ những lần thuê phòng phải trả tiền mặt thường không đáng kể là bao, chỉ trừ cho một số người gần như suốt năm phải trú ngụ trong những đêm khách sạn tại đây vì nhu cầu cung vụ. Do đó, số điểm kiếm được rất nhanh lợi và dễ dàng hơn không gì khác hơn là việc tìm cách hưởng được số điểm thưởng “big bonus” sau mỗi lần ghi danh để xin thẻ mới.
Thẻ kế tiếp cũng rất có lợi cho những người mới bắt đầu cuộc chơi là Thẻ American Express Starwood Preferred (Personald & Business). Hệ thống khách sạn này quy tụ những tên tuổi lớn như Westin, Sheraton, Le Meridien, W. St. Regis hoặc bình dân hơn gồm có Four Points, Aloft v.v…
Thẻ tín dụng của SPG cũng có lệ phí hàng năm là $95 nhưng cũng miễn lệ phí này trong năm đầu, tức là coi như để cho khách hàng sử dụng hoàn toàn miễn phí.
Thẻ này cũng đòi hỏi khách hàng phải tiêu thụ khoảng $3,000 trong vòng 90 ngày để có thể tặng thưởng lại số điểm 25,000 điểm. Trong quá khứ đã có những lúc ban giám đốc của AmEx đã quyết định tăng số điểm này lên thành 30,000 điểm hay 35,000 điểm là mức cao nhất họ có thể đạt được.
Tuy nhiên, mặc dù điểm thuởng của hệ thống khách sạn SPG không cao lớn lắm nhưng bù lại, số tiền phòng họ đòi hỏi để trả cho 1 đêm hưởng miễn phí cũng không đáng kể. Có những khách sạn loại “Category 1 hay 2” của hệ thống SPG chỉ đòi hỏi khách hàng phải chi ra từ $85 cho đến xấp xỉ trên $100. Và nếu dùng điểm thưởng thì những đêm đó phải được đổi thành tiền thưởng từ 2,000 điểm cho đến 10,000 hay 15,000 đêm là chuyện bình thường.
Điều đáng chú ý về thẻ AMEX SPG là thường được quảng cáo là có 2 loại, một là dùng cho cá nhân (Personal), và một dùng cho cơ sở thương mại (Business) . Không ai ngăn cản mọi người có thể áp dụng cho cả hai thẻ cùng lúc, miễn là chuyện làm ơn của họ có phần” danh chính ngôn thuận”. Như vậy, một người có hồ sơ tín dụng tốt có thể được xin hai thẻ cùng lục cho cả 2 hệ thống “personal” và “business”., hoặc có thể xin cả 4 thẻ nàycùng 1 lúc.
Vì là một thẻ tín dụng cho AmEx tung ra, nên nhiều người không nghiên cứu kỹ lưỡng thì cho rằng rất khó khăn để xin được thẻ loại “business”. Trong thực tế và theo kinh nghiệm của kẻ viết bài này, thì vấn đề hoàn toàn ngược lại, vì những hồ sơ nộp đơn xin thẻ tín dụng đều được cấp phát rất dễ dãi.
Sau cùng là một thẻ tín dụng bổ sung khác là Thẻ Chase Marriott Rewards. Thẻ này trước đó cũng có những giá tiền gia nhập thay đổi, có khi là lệ phí miễn năm đầu, có khi là lệ phí từ $85 đến $90. Phần thưởng được ban tặng là 80,000 điểm, cộng với 7,000 điểm nếu như chúng ta có thể tìm được một người khác là “Authorized user”, tức là những người (như con em trong gia đình) có thể dùng này để tiêu pha và người chịu trách nhiệm để trả tiền dĩ nhiên chỉ là mình.
Hiện nay, “promotion” đặc biệt của Chase Marriott là sẽ tặng số thưởng là 100,000 điểm nhưng cũng có điều kiện gắt gao hơn, đòi hỏi người muốn sử dụng nó thì phải tiêu pha đến $5,000 (thay vì $3,000 như trước đây. Lệ phí hàng năm khoảng $85 cũng không thay đổi, cũng như không được miễn phí trong năm đầu.
Đây có lẽ là hệ thống to lớn nhất trên hoàn vũ, gồm có những tên tuổi như W. Marriott, J.W. Marriott, St. Regis, The Luxury Hotel, rồi đến các tên tuổi bình dân hơn như Renaissance, Springhill, Courtyard v.v. Sau này, hệ thống Marriott đã thành công mua được hệ thống của Starwood Preferred Guest để trở thành hệ thống khách sạn trên hoàn vũ.
Trước đây, hệ thống của Marriott này chỉ đòi hỏi khách hàng tiêu thụ khoảng $3,000 trong vòng 90 ngà, hoặc là với số tiền thấp hơn đi kèm với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, gần đây đã có 1 chương trình quảng cáo to lớn là ban tặng phần thưởng là 100,000 điểm nếu như khách hàng tham dự các chương trình văn nghệ có giá trị và thích thú, với điều kiện tiêu pha cũng cao hơn: đó khoảng $5,000 đồng trong vòng 3 tháng. Thẻ Marriott Chase này cũng có 2 loại thẻ “personal” lẫn “business”. Và cũng không có điều khoản gì ngăn cấm chúng ta xin cùng lúc 2 loại thẻ này.
Điều đáng chú ý là kể từ ngày hệ thống Marriott chính thức mua lại để sáp nhập vào cùng với hệ thống của khách sạn SPG, người dân chủ nhân của hai hệ thống “loyalty programs” này có thể lợi dụng để chuyển đổi từ điểm này sang điểm khác, tuỳ theo sự lựa chọn của họ ở từng các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.
Hiện nay, giá đổi thay được tính là 1 điểm SPG = 3 điểm Marriott, và ngược lại. Thành ra những ai có một trong hai thẻ này thì hãy nên tiếp tục giữ nó để tích tụ nhiều thêm nữa. Và trong tương lai gần, họ có thể phối hợp các điểm này để cộng lại thành một số điểm đáng kể, và từ đó có thể thuê được một loạt các phòng khách sạn tương đối khá sang trọng mà không tốn kém gì nhiều.
Đề tài này khá dài, hy vọng quý bạn sẽ thấy nhiều điều dễ hiểu và ích lợi cụ thể cho việc tích tụ thật nhiều điểm thưởng của các khách sạn để có thể hưởng thụ đầy đủ và thoải mái trong tương lai mỗi khi cần nghĩ đến việc phải chi ra những món tiền tương đối khá mắc mỏ cho việc thuê mướn các phòng thuê khách sạn.

TUẤN MINH
Houston, Texas, ngày 10/04/2017
anhtuantaberd74@gmail.com

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More