Nổ súng trong trường học tăng, học sinh được yêu cầu mang ba lô trong suốt

Ngày càng có nhiều học khu áp dụng quy định buộc học sinh phải sử dụng ba lô trong suốt trong năm học mới với hy vọng có thể giảm được nguy cơ xả súng học đường.

Theo báo The Washington Post, ít nhất 27 học khu trong vòng 18 tháng qua lần lượt yêu cầu học sinh sử dụng ba lô trong suốt đến trường. Đây được xem là giải pháp trước mắt trong nỗ lực gia tăng mức độ an ninh của môi trường học đường.

Trang tin Axios dẫn lời ông David Riedman, nhà sáng lập Cơ sở dữ liệu nổ súng ở trường K-12, cho biết từ giữa thập niên 2000, một số trường học bắt đầu phân phát ba lô trong suốt cho các học sinh sau vụ thảm sát chấn động ở Đại học Công nghệ Virginia năm 2007. Tổng cộng 33 người chết (bao gồm hung thủ) và 23 người bị thương trong vụ này.

Đến nay, số học khu áp dụng quy định bắt buộc sử dụng ba lô trong suốt đã gia tăng.

“Các trường học thường xuyên trong tình trạng cảnh giác dù trường của họ chưa xảy ra vụ nổ súng nào”, ông Riedman cho biết.

Từ đầu năm đến nay, Cơ sở dữ liệu nổ súng ở trường K-12 ghi nhận 221 vụ nổ súng trong môi trường học đường. Số liệu trong năm 2022 là 305 vụ.

Trong bối cảnh mới, học khu hạt Covington ở bang Mississippi lần đầu tiên đưa vào quy định học sinh phải sử dụng ba lô trong suốt vào dịp tựu trường năm học 2023-2024.

Thậm chí có trường còn cấm học sinh dùng ba lô, chẳng hạn như các trường học ở thành phố Flint (bang Michigan).