Nội chiến ác liệt ở Libya

Thủ đô Tripoli của Libya rung chuyển vì các trận giao tranh giữa lực lượng trung thành với tư lệnh Khalifa Haftar và quân đội thuộc chính quyền được LHQ ủng hộ.

Ngày 7/4, lực lượng của tướng Haftar, tự xưng là Quân đội quốc gia Libya (LNA) và kiểm soát miền đông nước này, tiến hành không kích dữ dội vào nhiều địa điểm phía nam thủ đô Tripoli. Reuters dẫn các nguồn tin tại chỗ cho hay hành động này nhằm “chia lửa” với các tay súng đang cố gắng giành quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli ở rìa phía nam thành phố.

Về phần mình, dù bị vây hãm từ cuối tuần trước nhưng quân đội thuộc chính phủ lâm thời do LHQ ủng hộ (GNA), phản công quyết liệt bằng súng cối và đạn pháo, đồng thời không kích một số điểm tập kết của LNA bên ngoài thủ đô. Phi trường quốc tế Tripoli đã đóng cửa vì tan hoang sau các trận đánh giữa nhiều phe phái vào năm 2014 nhưng GNA quyết không thể mất sân bay về tay tướng Haftar để tránh nguy cơ nơi này bị biến thành bàn đạp của phe đối thủ.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya rơi vào tình trạng chia năm xẻ bảy. Hiện 2 thế lực lớn nhất là GNA kiểm soát khu vực tây nam đất nước cùng thủ đô Tripoli, còn LNA thành lập một chính quyền song song ở phía đông. Người đứng đầu LNA, tư lệnh Khalifar Haftar, đóng vai trò lớn trong cuộc lật đổ ông Gaddafi và được coi là chỉ huy quân sự mạnh nhất ở Libya.

Hồi cuối tháng 2, viên tướng này và Thủ tướng Libya được LHQ công nhận Fayez al-Sarraj đã đối thoại ở Abu Dhabi. Khi đó, hai bên đồng ý tổ chức tổng tuyển cử và tiến hành các bước đi nhằm mang lại ổn định. Tuy nhiên, tình hình đột ngột leo thang vào ngày 4/4, khi tướng Haftar ra lệnh cho lực lượng miền đông kéo quân về phía thủ đô. Ở phía bên kia, hàng trăm xe tải chở các tay súng từ nhiều phe phái khác nhau ở miền tây Libya kéo về Tripoli để tiếp viện cho GNA, theo Đài Al Jazeera.