Nối dài tuyến métro Cam là ưu tiên 1

Trước ngày đệ trình ngân sách tỉnh bang, Thị trưởng Montréal nhấn mạnh rằng dự án kéo dài tuyến Métro màu Cam là ưu tiên số một.
Bà Thị trưởng Valérie Plante muốn có tiền từ tỉnh bang để kéo dài đầu phía tây của tuyến Métro màu Cam nhằm liên kết nó với mạng lưới xe điện nhẹ REM đang được xây dựng.

Chính quyền của bà Plante tuần qua đưa ra đề nghị xây dựng hai trạm mới nối với Côte-Vertu: Poirier và Bois-Franc.

Khoảng nối dài thêm này, tổng cộng 2,3km, sẽ giúp những hành khách đường xe điện nhẹ REM có thể chuyển sang hệ thống métro ngầm tại Bois-Franc.


Bà Plante cho biết thành phố cần cải thiện mạng lưới giao thông công cộng để giảm kẹt giao thông trên đường và giảm khí thải nhà kính. Bà nói trong một cuộc họp của Ban chấp hành thành phố: “Dự án này là một ưu tiên tuyệt đối”.

Phần nối dài tuyến métro màu Cam nằm trong danh sách mong muốn của bà cho ngân sách tỉnh bang, dự trù được đệ trình vào ngày 10 tháng 3.

Trong một cuộc họp báo, bà cũng đưa ra các ưu tiên khác. Nhà ở giá rẻ, có thêm tiền cho chuyên chở công cộng (bao gồm cả việc nối dài tuyến màu Cam) và cam kết chống biến đổi khí hậu là ba yêu cầu chính của Thị trưởng.

Bà Plante từng là người khởi xướng một dự án lớn khác cho mạng lưới xe điện ngầm, đó là tuyến métro mới màu Hồng, chạy từ Lachine qua trung tâm thành phố đến Montréal-Nord. Không có dấu hiệu nào cho thấy dự án đó sẽ được thực hiện.

Thiên Kim (Theo CBC)