Nông dân Pháp biểu tình phản đối bán đất cho Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, hôm 29/8, hơn 100 nông dân đến từ khắp nước Pháp đã kéo đến làng Murs, miền trung nước Pháp, chiếm đóng một khu đất canh tác mà các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua tại đây, để phản đối nạn đầu cơ đất đai của Pháp.

Vào năm 2016, Hong Yang, một tập đoàn của Trung Quốc đã mua 1.700 hecta đất tại vùng này để trồng lúa mì xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tập đoàn này cũng đã mua 900 hecta đất tại tỉnh Allier.

Phát ngôn viên của Tổng liên đoàn Nông dân Laurent Pinatel bày tỏ sự phẫn nộ: “Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua đất của nhiều sở hữu chủ, mua các cổ phần, lập các công ty một cách hoàn toàn hợp pháp, trong khi quy định kiểm soát việc mua bán, thuê đất ở Pháp đã tỏ ra không hiệu quả”.

Về phần bộ trưởng Nông Nghiệp Pháp Stéphane Travert, ông cho hãng tin AFP biết là một nhóm nghị sĩ Quốc Hội đang làm việc trên vấn đề này và ông đang chờ họ báo cáo kết quả để từ đó đưa ra những đề nghị cụ thể nhằm hạn chế việc Trung Quốc mua đất canh tác.

Tuy hiện giờ chỉ chiếm thiểu số, việc những công ty châu Á, trong đó có Trung Quốc, mua đất canh tác đã gây lo ngại cho giới nông gia Pháp. Tháng Hai vừa qua, tổng thống Emmanuel Macron đã loan báo đề ra những quy định để kiểm soát chặt chẽ việc người nước ngoài mua đất canh tác ở Pháp.

Theo các số liệu của hai viện nghiên cứu Mỹ, được công bố đầu năm này, đầu tư của Trung Quốc vào nông nghiệp ở nước ngoài tính từ năm 2010 đã lên đến ít nhất 76 tỷ euro. Trước đây các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu nhắm đến Đông Nam Á, châu Mỹ La tinh và châu Phi, nhưng vài năm trở lại đây, họ chuyển sang mua đất ngày càng nhiều ở Mỹ, Úc và châu Âu.