Nước Úc thiếu vật dụng y khoa cần thiết cho cuộc chiến chống COVID-19, vì nhều công ty Trung quốc đã thu mua chở về nước

Sydney, Úc Đại Lợi: Theo các báo the Sydney Morning Herald và the Daily Examiner thì hiện nay nước Úc đang khẩn cấp cần thêm các vật dụng y khoa, cần cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống sự lan truyền của COVID-19.
Tuy nhiên một số lớn những vật dụng y khoa này ở Úc, đã bị nhiều công ty Trung quốc có trụ sở ở Úc, tìm cách thu mua và gửi về Trung quốc.
Điển hình là công ty bất động sản Risland Australia ở thành phố Sydney.
Theo các nguồn tin báo chí thì công ty Risland này đã thu mua 82 tấn vật liệu y tế và dùng máy bay riêng chở số vật liệu này về Vũ Hán vào cuối tháng 2, thời điểm mà đại dịch COVID-19 hoành hoành dữ dội nhất ở Vũ Hán.
“Máy bay riêng với 82 tấn vật liệu y tế, bao gồm 100,000 quần áo bảo vệ rất cần thiết nhất hiện nay trong nước Úc và 900,000 đôi găng tay y tế, đã khởi hành thành công từ Sydney đến Vũ Hán vào ngày 24 tháng 2”, chính công ty Risland Australia đăng trên trang LinkedIn của mình.

Công ty Risland, trước đây được biết đến ở Úc với tên Country Garden, là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Country Garden Holdings, một trong những tay phát triển bất động sản lớn nhất của China.
Chủ nhân lớn của nó là Yang Huiyan, 38 tuổi, người phụ nữ giàu nhất Trung cộng .

Báo The Moring Herald trước đây đã thông báo về một nhà phát triển lớn khác của Trung cộng đã làm điều tương tự như vậy. Các nhân viên của Greenland Australia, một công ty con của tập đoàn bất động sản toàn cầu do nhà cầm quyền Trung cọng hỗ trợ, đã được hướng dẫn để ngưng công việc bình thường của họ và túa ra đi khắp nơi để mua và cung cấp số lượng lớn các mặt hàng y tế thiết yếu để chuyển về Trung cọng. Những thứ như keo rữa tay, khẩu trang, găng tay y tế.v.v..
Ba triệu khẩu trang phẫu thuật, 500.000 đôi găng tay và nguồn cung cấp lớn chất khử trùng và khăn lau đã được mua ở Úc và các quốc gia khác nơi Greenland hoạt động.

Những nỗ lực của các công ty Trung cộng để giúp đỡ đồng bào của họ trở về nước có thể đã góp phần vào tình trạng thiếu sản phẩm ở Úc. Đến cuối tháng Giêng, các chuyên gia y tế Úc đã lo lắng về việc thiếu khẩu trang.

Tiến sĩ Harry Nespolon, chủ tịch của Đại học Bác sĩ Hoàng gia Úc nói: “Điều chúng tôi cần nhất là bác sĩ gia đình phải có một số khẩu trang. Hiện chúng tôi không có thứ đó!” Giáo sư Raina MacIntyre, một chuyên gia an toàn sinh học toàn cầu tại Viện Kirby ở Sydney, cũng bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt.
Khi sự gia tăng của nhiễm dịch coronavirus tăng lên, nhân viên y tế trở nên tuyệt vọng. Một nhân viên chăm sóc sức khỏe nói với Herald: “Việc thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân tại các bệnh viện ở tiểu bang NSW là một tai tiếng. Các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu cảm thấy không được bảo vệ đầy đủ, bị không được bảo vệ khi tiếp xúc vời bệnh nhân và dễ bị nhiễm dịch.”
Trong một bệnh viện lớn ở Sydney, “các bác sĩ trẻ đang được thông báo chỉ có 30 mặt nạ N95 cho tất cả các phòng mổ xẻ hoạt động”. Nhân viên chăm sóc sức khỏe cho biết điều này đã buộc mọi người tìm nguồn mặt nạ từ “chợ đen”, đương nhiên chất lượng của nó là không rõ ràng.

Cho đến lúc này Úc đã bị thiếu thốn tất cả những món vậy liệu y tế rất cần thiết chống lại đại Dịch Coronavirus đó tại Sydney.