Ống nước khổng lồ bị bể, làm xáo trộn đời sống cư dân trong 3 ngày cuối tuần

Photo Mark Mulligan

Tuy không phải là một cơn bão hoặc là một vụ lũ lụt lớn, nhưng sinh hoạt bình thường của nhiều cư dân tại Houston cũng đã bị xáo trộn nặng khi một ống dẫn nước khổng lồ bị vỡ, làm ngập nước trên nhiều đường phố và khiến cho chính quyền phải ra lệnh cho mọi người dân phải đun nước cho thật sôi trước khi dùng, kể cả cho việc rửa mặt hoặc đánh răng, một lời cảnh báo nghiêm trọng chưa từng thấy xảy ra từ mấy chục năm qua.
Sự việc nổ ra vào khoảng trưa ngày thứ Năm tuần qua, khi nhân viên nhà thầu Harper Brothers Construction đang đào xuống đất để sửa chữa thì bỗng nhiên đục vào ống nước khổng lồ này, có đường kính lớn đến 8 ft (hơn 2 thước), ở gần góc đường Clinton và Xa lộ 610 East. Đây là ống dẫn nước phục vụ cho khoảng phân nửa dân số mấy triệu người trong thành phố, và do đó đã nhanh chóng đổ tràn nước ngập các đường phố và xa lộ gần đó phải bị đóng lại.
Nó cũng khiến cho áp suất trong hệ thống ống nước bị tụt giảm nhanh chóng khiến cho hàng ngàn các cơ sở kinh doanh lớn nhỏ và tư gia trong vùng đều bị ảnh hưởng nặng vì không đủ lượng nước để dùng, và các nhà cầu cũng không có nước để thoát, dẫn đến những trở ngại to lớn về mặt vệ sinh công cộng. Do vậy, rất nhiều các hàng quán, nhà thương lớn nhỏ và trường học trên toàn thành phố sau đó không lâu cũng phải đóng cửa vì không thể đáp ứng nhu cầu có nước để dùng cho an toàn.
Lượng nước bị đổ tràn ra ngoài khiến cho áp suất trong hệ thống ống dẫn nước bị tụt giảm xuống quá thấp, và từ đó khiến cho nguy cơ các vi khuẩn có thể sinh sôi cũng gia tăng. Chính quyền đã phải nhọc công để khắc phục sau khi tìm đủ cách để thay thế chỗ ống nước bị bể, rồi thoát hết nước bị nhiễm ra ngoài trước khi đổ nước mới và đem đi thử nghiệm mức độ trong sạch và an toàn. Tất cả những công việc này đều phải mất thời gian và mãi đến sáng Chủ Nhật chính quyền Houston mới loan báo là nước dùng trong thành phố đã trở về bình thường khiến mọi người không cần phải đun sôi nữa.