Ông Trudeau Thúc Giục Chấm Dứt Phong Tỏa Xe Lửa Trong Hòa Bình

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 24/2 nói rằng tinh thần hòa giải đòi hỏi một giải pháp hòa bình đối với các cuộc phong tỏa ngăn chặn hoạt động hệ thống thiết lộ trên cả nước.
Lời tuyên bố của ông Trudeau được đưa ra vài giờ sau khi Cảnh sát tỉnh bang Ontario (OPP) bắt đầu giải tán một chốt phong tỏa bên cạnh đường rầy ở Belleville, phía đông Ontario.
Thủ tướng Trudeau triệu tập một cuộc họp của ‘Nhóm ứng phó biến cố’ của nội các khoảng một giờ sau khi cảnh sát tiến vào hạ các chướng ngại vật trên đường đường xe lửa ở khu Mohawk Tyendinaga, miền đông Ontario, bắt giữ khoảng 10 người.
Ông Trudeau đã cố gắng tìm ra đường lối để giải quyết vụ phong tỏa đường sắt trong tinh thần tôn trọng các quyền của người bản địa, đồng thời kêu gọi tuân thủ luật pháp. Chốt phong tỏa ở Tyendinaga gây thiệt hại kinh tế nhiều nhất trong khi những chốt phong tỏa khác thỉnh thoảng xuất hiện trên các tuyến xe lửa, đường sá và cầu từ bờ đông sang bờ tây đất nước.
Hôm thứ Hai, ông Trudeau cũng cho biết ông đã làm việc với các công ty đường sắt để tìm các tuyến đường thay thế nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt tài nguyên nghiêm trọng, như một số nơi đã thiếu khí đốt buộc phải có biện pháp phân phối hạn chế.
Cách nay hơn 3 tuần, những người biểu tình bắt đầu dựng trại trên các tuyến đường sắt trên khắp nước để bày tỏ đoàn kết với các thủ lãnh của Wet’suwet’en, những người phản đối dự án Coastal GasLink ở British Columbia. Đây là đường ống trị giá 6,6 tỉ đô-la, đi qua phần đất Wet’suwet’en, mang khí đốt tự nhiên đến một nhà máy mới đang được xây dựng ở Kitimat, B.C., từ đó nó sẽ được xuất cảng, chủ yếu đến các thị trường ở châu Á.
Thế Lai (Theo GlobalNews)