Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

Sáng thứ Ba 17/03, Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn tỉnh bang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Trong cuộc họp báo tại Viện Lập pháp Ontario, ông Ford cho biết: “Chúng tôi đang đối mặt với một giai đoạn chưa từng có trong lịch sử của chúng ta. Đây là một quyết định khó khăn mới có thể đưa ra”. Ông Ford còn cho rằng COVID-19 đang là mối đe dọa lớn, nên “Chúng ta phải hành động dứt khoát, chúng ta không được trì hoãn.”

Là một phần của tuyên bố, tỉnh bang sẽ bắt buộc đóng cửa các nhà hàng và quán bar, tuy nhiên các nhà hàng có thể bán cho khách hàng mang đi và giao hàng.
Tỉnh bang Ontario cũng cấm tụ tập hơn 50 người, bao gồm tại các trung tâm giải trí trong nhà, rạp hát và hí viện, thư viện, nơi thờ phượng, trường tư thục và nhà trẻ cho đến ngày 31 tháng 3. Trước đó, Ontario đã cho đóng cửa tất cả các trường công lập tới ngày 06/04.

Lệnh cấm chưa áp dụng cho giao thông công cộng, các trung tâm mua sắm, siêu thị và tiệm thuốc.
Thủ hiến Ford nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp này sẽ không khiến cho Ontario bị “shut down”. “Phần lớn các hoạt động, dịch vụ quan trọng nhất đối với cuộc sống hàng ngày, sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp này”.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Ford đã công bố “giai đoạn đầu tiên” của quỹ cứu trợ khẩn cấp COVID-19. Theo đó, 300 triệu Gia kim sẽ được sử dụng để tạo thêm 75 giường chăm sóc đặc biệt và 500 giường chăm sóc hồi sức tại các bệnh viện ở Ontario, cũng như thành lập thêm 25 trung tâm đánh giá tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 trong tỉnh bang.

Quỹ này cũng sẽ được sử dụng để mua thêm thiết bị bảo vệ cá nhân cho các chuyên viên y tế và có thêm 1.000 y tá và nhân viên hỗ trợ cá nhân tại các bệnh viện.
Tính đến trưa thứ Ba, đã có 186 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Ontario, trong đó năm trường hợp được coi là đã hồi phục. Các trường hợp nhiễm bệnh có trên toàn tỉnh bang, nhưng phần lớn tập trung ở vùng GTA.