Ontario, Québec đóng cửa các hoạt động kinh tế không thiết yếu

Cùng trong ngày thứ Hai 23/3, Ontario và Québec ban bố lệnh đóng cửa tất cả các hoạt động kinh tế không thiết yếu trong tỉnh bang, sau khi các giới chức y tế công cộng xác định coronavirus đang lan truyền rộng rãi hơn trước.

Việc đóng cửa tất cả các cơ sở thương mại không thiết yếu trong tỉnh bang Ontario để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sẽ có hiệu lực từ 11:59 tối thứ Ba 24/03 và sẽ kéo dài ít nhất 14 ngày.

Hôm thứ Hai, Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford ra tuyên bố đóng cửa vừa nêu để giúp kiềm chế sự lây lan của COVID-19 và khuyến khích những nơi này nếu có thể thì tạo điều kiện cho nhân viên làm việc tại nhà.

Chính phủ Ontario cho biết các dịch vụ thiết yếu, cần thiết cho cuộc sống vẫn tiếp tục hoạt động. Người dân vẫn sẽ có thể mua sắm ở các siêu thị, tiệm tạp hóa và dược phòng, và đi lại với giao thông công cộng.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiến trúc hạ tầng, sửa chữa thiết bị điện tử, điện lực, phân phối khí đốt, thủy cục, báo chí… cũng sẽ vẫn hoạt động.

Hôm thứ Ba 24/03, Ontario đã có 85 trường hợp nhiễm COVID-19 mới – mức tăng lcao nhất trong một ngày cho đến nay – nâng tổng số ca nhiễm lên 510, bao gồm sáu trường hợp tử vong và tám trường hợp đã hồi phục.

Cũng trong hôm thứ Hai, Thủ hiến François Legault cho biết Québec sẽ “tạm dừng” tất cả các hoạt động kinh tế không thiết yếu trong ít nhất ba tuần lễ, cho đến ngày 13/4, mặc dù các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, trạm xăng và cửa hàng SAQ sẽ vẫn mở.

Ông Legault cho biết quyết định được đưa ra bởi vì dịch Covid-19 tại Québec đã đạt đến giai đoạn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Cho đến thời điểm này, phần lớn các trường hợp được xác nhận ở Québec có liên quan đến những người đã đi du lịch ngoại quốc.

Nhưng hôm thứ Hai 23/3 đã có 628 trường hợp xác nhận Covid-19 trong tỉnh bang, tăng hơn 400 so với một ngày trước. Trong số đó, 45 người phải vào bệnh viện, 20 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Ông Legault cho biết việc ngừng tất cả các hoạt động kinh tế không thiết yếu có hiệu lực vào thứ Ba 24/3 lúc nửa đêm.
Các công trường xây dựng và nhà máy cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa. Ông Legault nói rằng mọi người có thể làm việc tại nhà.

Ông Legault cũng cho biết Québec, cho đến nay, đã giới hạn xét nghiệm cho những người đi ra nước ngoài trở về hoặc những người có triệu chứng bệnh. Bây giờ dịch đã đến giai đoạn lan truyền trong cộng đồng ở Québec, tỉnh bang sẽ xét nghiệm rộng rãi hơn.

Một biện pháp quan trọng khác được Legault loan báo hôm 23/3 là yêu cầu cư dân của các cơ sở chăm sóc người già hãy ở trong nhà, trừ khi họ được người nào đưa đi hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Hôm chủ nhật 22/3, Thủ hiến François Legault đã ra lệnh đóng cửa tất cả các phòng ăn nhà hàng và các thương xá từ lúc nửa đêm. Tuy nhiên, việc mua thức ăn mang đi (take out) và đặt hàng từ trên xe hơi (drive thrus) vẫn được phép.

Các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và cửa hàng rượu SAQ sẽ vẫn mở, nhưng các tiệm làm tóc và spa được yêu cầu đóng cửa.

Ngoài ra, tất cả các trường học, CEGEP, trường đại học và nhà trẻ đóng cửa cho đến ít nhất ngày 1 tháng 5. Bộ trưởng Giáo dục Jean-Francois Roberge cho biết giáo viên sẽ gửi bài tập làm tại nhà cho phụ huynh, và chính phủ sẽ thiết lập các tài nguyên giáo dục trực tuyến cho trẻ em. Ông nói thêm rằng họ sẽ tìm ra cách để bảo đảm việc đóng cửa không ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp.

Tính tới hôm 24/03, Canada có 2176 người nhiễm, 25 người chết vì COVID-19.

 

LT (Tổng hợp)