Ontario và Montréal gia hạn tình trạng khẩn cấp

Hôm thứ Hai 30/3, Thủ hiến Ontario cho gia hạn tuyên bố khẩn cấp thêm hai tuần nữa, tới ngày 13/04, vì số trường hợp nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng trong tỉnh bang này.
Thủ hiến Ford đã ban hành tình trạng khẩn cấp ở Ontario hôm 17 tháng 3 và hôm thứ Hai, một ngày trước khi lệnh hết hạn, ông xác nhận cho gia hạn thêm.

Ông Ford nói thêm rằng ông sẵn sàng tiếp tục hành động, nếu các trường hợp lây nhiễm tiếp tục gia tăng ở Ontario.

“Vào ngày cuối tuần vừa qua, trời ấm gần 20 độ. Từ những gì tôi và đồng sự của tôi nhìn thấy là đường phố chật cứng và điều đó không thể chấp nhận được.
Chúng tôi cần mọi cư dân Ontario xem lại thói quen của họ bởi vì như tôi đã nói, mọi lựa chọn đều có sẵn trên bàn và chúng tôi sẵn sàng hành động tiếp theo nếu chúng tôi không thấy sự lây lan của virus chậm lại những ngày sắp tới!”.

Cho tới sáng thứ Ba 31/03, Ontario đã có thêm 351 trường hợp nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số ca nhiễm ở tỉnh bang này lên 1.706, với 33 ca tử vong.

Thị trưởng Montreal – Valérie Plante cập nhật tình hình COVID-19.

Trước đó, hôm Chủ nhật 29/3, Montréal loan báo gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 5 ngày nữa vì số trường hợp Covid-19 trong thành phố tiếp tục tăng cao và chiếm khoảng 50% tổng số các trường hợp trong tỉnh bang. Tuy nhiên, thành phố này cho biết không có kế hoạch phong tỏa bất kỳ quận nào, cũng không đóng cửa các cây cầu.

Trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật, Cảnh sát trưởng Montréal, Sylvain Caron tuyên bố rằng các cảnh sát viên sẽ tăng cường giám sát một số quận, đặc biệt là trong sáu khu vực có nhiều trường hợp dương tính nhất: Côte-Saint-Luc, Côte-Des-Neiges/NDG , Rosemont/La-Petit-Patrie/Plateau-Mont-Royal, Ville-Marie và LaSalle.

Ông Caron cho biết số cảnh sát viên Montréal hiện diện trong thành phố hiện tăng gấp đôi, với nhiều cảnh sát tuần tra hơn và nhiều cảnh sát trả lời các cuộc gọi liên quan đến Covid-19.

Thành phố cho biết cảnh sát sẽ biên phạt (từ 1.000 đến 6.000 đô-la) những người tụ tập và không tôn trọng các biện pháp về khoảng cách giao tiếp.

Caron và Thị trưởng Valérie Plante khuyến khích công chúng gọi 911 nếu họ trông thấy các tình huống mà họ tin là gây nguy hiểm sức khỏe cộng đồng, hoặc họ tin rằng ai đó đang bị lạm dụng hay bỏ bê.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ngày 27/3 mang lại cho cảnh sát những quyền lực mới, bao gồm đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu, can thiệp vào các cuộc tụ tập và phạt tiền đối với người không tự cách ly khi được lệnh.

Khi loan báo tình trạng khẩn cấp tại Montréal hôm 27/3, Thị trưởng Plante nói: “Tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì nguồn lực của chúng tôi dành cho người vô gia cư cần được củng cố ngay lập tức”.
Một trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng người vô gia cư Montréal hồi tuần qua đã gây lo âu cho những người chăm sóc đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thành phố.

Bà Plante loan báo thành phố có kế hoạch mở 5 địa điểm tạm trú trong những ngày tới để đối phó với số lượng giường giảm sụt trong các nhà tạm trú. Có ít giường hơn khi các nhà tạm trú áp dụng các biện pháp về khoảng cách giao tiếp.

Hai địa điểm đầu tiên được mở hôm 28/3 là hai trung tâm ban ngày ngoài trời để cung cấp thực phẩm và dịch vụ cho người vô gia cư trong đại dịch Covid-19. Hai trung tâm này, nằm tại Cabot Square và Place Émilie-Gamelin, sẽ có lều để cung cấp nơi trú ẩn trong thời tiết xấu và cung cấp không gian cho người nhận thức ăn, nơi để rửa ráy, và có thể gặp nhân viên xã hội và nhân viên y tế.

Một khách sạn cũng đã được thiết lập để chứa những người vô gia cư đang chờ kết quả xét nghiệm và Bệnh viện Royal Victoria sẽ dành cho những người nhiễm virus.

Ghi nhận vào chiều thứ Hai 30/3, Montréal có hơn 1.600 người xác nhận dương tính với virus corona trong khi toàn tỉnh bang Québec có hơn 3.400 ca nhiễm và 25 người thiệt mạng vì Covid-19.
Cùng thời điểm này, Canada có 6.671 người nhiễm và 67 người thiệt mạng.

LT (Theo GlobalNews)