Pakistan: cầu thủ vô địch cricket lên làm thủ tướng

Hôm 18/8, cựu vô địch bóng cricket Imran Khan, 56 tuổi, một thần tượng của người dân Pakistan, đã tuyên thệ nhậm chức sau khi được Quốc hội nước này chính thức bầu làm thủ tướng. Tân thủ tướng Pakistan đón nhận sự ủng hộ của Quốc Hội với một thái độ rất dè dặt, bởi trước mặt ông là những thách thức khổng lồ.

Tân thủ tướng Pakistan tái khẳng định quyết tâm của ông loại trừ nạn tham nhũng, và tuyên bố sẽ đi đầu làm gương. Buổi tuyên thệ nhậm chức của tân thủ tướng sẽ được tiến hành rất giản dị, đúng với những phát biểu chống lại các hành động lạm dụng của giới chức quyền, gây ấn tượng mạnh trong cuộc tranh cử vừa qua.

Sau khi đạt được mục tiêu, người mà dân chúng Pakistan tôn sùng như một thần tượng chuẩn bị đối mặt với nhiều thách thức khổng lồ. Pakistan đang sắp lâm vào một thảm họa sinh thái,với nạn thiếu nước nghiêm trọng. Nếu chính quyền không làm gì để thay đổi tình trạng này, Liên Hiệp Quốc dự báo Pakistan sẽ cạn kiệt nước sạch vào năm 2025.

Bên cạnh đó, quốc gia này đang bị thâm hụt thương mại nghiêm trọng. Pakistan sẽ phải tìm cách để vay thêm hàng tỷ Mỹ kim nữa. Quỹ Tiền Tệ Quốc tế dự kiến sẽ cấp cho Islamabad đợt tín dụng thứ 13 (với khoảng 12 tỷ Mỹ kim).

Cuối cùng, một thách thức lớn khác là vấn đề an ninh bất ổn tại các tỉnh miền tây, nạn nhân của nhiều vụ tấn công khủng bố mới đây, mà thủ phạm chính là tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.