Phải dời đi nơi khác vì nhà có quá nhiều chuột

Dù đang sống trong một thành phố lớn đông dân và giầu có tại Hoa Kỳ, nhưng nhiều cư dân phải trải qua những tình trạng sống trong điều kiện thiếu vệ sinh khó chấp nhận được khi mà nhiều căn nhà hoặc chúng cư họ thuê mướn có quá nhiều chuột chui vào để sinh sống.

Đó là trường hợp của cặp vợ chồng Alex Fontus và Jasmine Kearney đã phải chịu đựng trong nhiều tháng qua khiến họ phải gọi cho phóng viên của một đài truyền hình địa phương Fox 5 đến làm phóng sự để mọi người có thể thấy rõ. 

Nếu chỉ nhìn hình trên trang mạng, căn nhà trông cũng khá hấp dẫn. Khi đến nơi, nhân viên của đài truyền hình thấy bên trong cũng sạch sẽ và gọn gàng, tuy nhiên họ cũng nghe rõ tiếng chuột chạy bên trong những bức tường sheetrock và gặm nhắm vào bờ tường, với nhiều dấu vết loang lổ khắp nơi. Anh Alex kể rằng anh đã phải để tất cả những thực phẩm vào trong tủ lạnh chứ không phải là tủ thường vì không có nơi nào được xem là an toàn không có dấu vết của chuột đến lục lạo khắp nơi. Anh kể có khi cô vợ đang làm bếp ngay giữa ban ngày thì bỗng thấy một vài chú chuột chui ra, chạy qua chạy lại rồi chui vào trong một góc tủ hoặc bếp lò.

Anh cho biết đây là lần thứ ba họ đã phải dọn nhà để đến căn chúng cư này có tên là The Everett tại thị xã Duluth, ngoại ô cách Atlanta khoảng 27 dặm về phía đông bắc. Anh đã than phiền với ban quản lý của khu chúng cư nhưng dường như không được chú ý đến vì tiền thuê nhà được trả bởi một cơ quan thiện nguyện là Hope Atlanta để giúp đỡ cho những gia đình thiếu thốn. 

Tuy nhiên một viên chức của tổ chức giúp đỡ pháp lý Atlanta Legal Aid nói rằng chủ nhà vẫn phải có bổn phận giữ gìn và bảo trì các căn chúng cư trong tình trạng vệ sinh an toàn. Họ khuyên các cư dân là hãy nên ghi nhận những dữ kiện về các khiếu nại của mình, rồi gọi báo cho nhân viên chính quyền đến kiểm tra, và có thể gọi cho các văn phòng phụ giúp về pháp lý để được cố vấn.