Phần Lan tính đóng cửa biên giới với Nga

Tại cuộc họp báo hôm 14/11, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen cho biết Bộ Nội vụ Phần Lan sẽ chuẩn bị trình một đề xuất cho chính phủ, trong đó khẳng định việc đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Nga nếu cần thiết “để phòng ngừa mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự công cộng, an ninh quốc gia hoặc sức khỏe cộng đồng”.

Bộ trưởng Rantanen cho biết quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hành động của Nga, đồng thời tuyên bố Nga đã thay đổi chính sách biên giới để cho phép những người di cư bất hợp pháp tràn vào Phần Lan.

Bộ trưởng Rantanen từ chối suy đoán lý do phía sau động thái của Nga, nhưng cho rằng “có thể họ cảm thấy không thoải mái với điều gì đó trong các hoạt động của Phần Lan”. Bộ trưởng Rantanen nói thêm rằng Helsinki đã liên lạc với Moscow, nhưng cuộc đàm phán không mang lại kết quả như mong muốn.

Bộ trưởng Rantanen nhấn mạnh mối quan tâm chính của Phần Lan không phải là số lượng người di cư mà là việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng người di cư quy mô lớn tương tự cuộc khủng hoảng đã gây chấn động châu Âu vào năm 2015.

Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi đáng kể sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. Sau đó, Phần Lan quyết định phá vỡ chính sách trung lập kéo dài hàng chục năm và gia nhập NATO.

Phần Lan cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Vào tháng 9, Phần Lan đã tuân theo các khuyến nghị của khối về hạn chế nhập khẩu và cấm hầu hết ô tô mang biển số Nga vào nước này, đồng thời yêu cầu bất kỳ phương tiện nào như vậy đã ở trên lãnh thổ Phần Lan phải rời đi trước tháng 3/2024.