Phần lớn những người Canadians không thích mua xe hơi chạy điện

Toronto: Theo kết quả một cuộc thăm dò dân ý mới đây của tổ chức tham vấn về xe cộ, J.D.Power, thì phần lớn những người Canadians được hỏi ý kiến, đã không thích mua xe hơi chạy bằng điện.
Ý kiến này trái ngược với những người Mỹ: phần lớn những người Hoa Kỳ lại thích mua xe điện hơn.
Tổ chức J.D.Power đã dựa vào ý kiến của gần 5 ngàn người Canada và Hoa Kỳ.
Theo kết quả của cuộc thăm dò, thì 66 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến, không thích mua xe điện, gia tăng từ mức 53 phần trăm trong năm ngoái 2022.
Trong khi đó 61 phần trăm những người Mỹ được hỏi ý kiến, đã thích mua xe điện, so với con số 59 phần trăm những người Mỹ thích mua xe điện trong 1 năm trước đó.
Theo ông J.D. Ney, giám đốc về việc sử dụng xe cộ của tổ chức J.D.Power Canada thì có nhiều lý do khiến nhiều người Canadians không thích mua xe điện: giá cả đắt hơn xe thường, khoảng cách lái xe điện quá ngắn cho những chuyến đi dài, và không có nhiều trạm xạc điện ở Canada.
Theo hiệp hội những nhà buôn xe hơi ở Canada, thì giá của một chiếc xe điện ở Canada hiện nay từ $39,498 lên đến $189,000.
Giá xe quá cao cho đa số những người Canadians.
Các chuyên gia kinh tế cũng cho là số người ở Canada mua xe điện sẽ không gia tăng trong những tháng tới, vì mức lãi suất nợ xe hơi quá cao.
Ông Pierre Boutin, chủ tịch điều hành công ty Volkswagen Canada nói là việc chuyển từ xe chạy bằng xăng sang chạy bằng điện đã tiến triển, nhưng cần thời gian.
Cũng theo tổ chức J.D.Power thì cư dân ở hai tỉnh bang British Columbia và Quebec là những người thích mua xe điện nhất, trong khi cư dân ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương và vùng Prairies là những người ít muốn mua xe chạy bằng điện nhất.