Pháp điều tra Uniqlo, Zara vì nghi ngờ liên quan đến Tân Cương

Các công tố viên Pháp vừa mở một cuộc điều tra 4 thương hiệu bán lẻ thời trang, trong đó có Uniqlo của Nhật Bản, vì nghi ngờ những công ty đa quốc gia này che giấu vấn đề sử dụng lao động cưỡng ép ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.
Reuters dẫn một nguồn tin cho biết, cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc về cách đối xử của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, trong đó có vấn đề sử dụng lao động cưỡng ép.
Nguồn tin nói rằng Uniqlo chi nhánh ở Pháp, chủ sở hữu Inditex của thương hiệu Zara Tây Ban Nha, SMCP và Sketchers của Pháp là bốn đối tượng trong cuộc điều tra.
Inditex bác bỏ cáo buộc, khẳng định họ đã kiểm soát truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt và sẽ hợp tác đầy đủ với giới chức Pháp trong cuộc điều tra.
Trong một thông cáo, Inditex cho biết: “Tại Inditex, chúng tôi không chấp nhận mọi hình thức cưỡng ép lao động nên đã thiết lập chính sách và quy trình để điều này không xảy ra trong chuỗi cung ứng của chúng tôi”.
SMCP cũng khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với giới chức Pháp để chứng minh cáo buộc không đúng.
Uniqlo Pháp chưa có bình luận. Còn Skechers nói rằng họ không bình luận về các sự việc đang chờ điều tra, đồng thời nhắc lại tuyên bố đưa ra hồi tháng 3 rằng họ có quy tắc ứng xử chặt chẽ đối với chuỗi cung ứng của mình.
Đầu tháng 4, hai tổ chức phi chính phủ gửi đơn phàn nàn đến giới chức Pháp nói rằng các công ty đa quốc gia nêu trên che giấu tình trạng cưỡng ép lao động và “tội ác chống lại loài người”.
Các chuyên gia Liên Hiệp quốc ước tính khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác bị giam giữ trong hệ thống nhà giam rộng khắp Tân Cương trong những năm gần đây. Trung Quốc bác bỏ tất cả các cáo buộc lạm dụng.
Nhiều thương hiệu phương Tây như H&M, Burberry và Nike vấp phải làn sóng tẩy chay ở Trung Quốc sau khi bày tỏ lo ngại về vấn đề lao động cưỡng ép ở Tân Cương.
Hồi tháng 3, Mỹ, EU, Anh và Canada áp biện pháp trừng phạt lên nhiều giới chức Trung Quốc vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương. Bắc Kinh.