Phi cơ quân sự Philippines rơi, ít nhất 45 người chết

Thông tấn xã Reuters dẫn lời giới chức Philippines cho hay, tính đến cuối ngày 4/7, lực lượng cấp cứu đã tìm thấy ít nhất 45 thi thể trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules trên đảo Jolo, tỉnh Sulu của Philippines. Trong số đó, 42 nạn nhân là binh sĩ, 3 nạn nhân là thường dân trên mặt đất. Khoảng 53 người bị thương, trong đó có 4 người dân, đã được chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Vẫn còn 5 quân nhân mất tích. Giới chức lo ngại con số thương vong có thể còn tăng tiếp. Đây có thể coi là một thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử không quân Philippines trong gần 30 năm qua.

Chiếc phi cơ vận tải C-130 của quân đội Philippines rơi trong lúc hạ cánh xuống đảo Jolo vào khoảng  trưa ngày 4/7. Phi cơ được cho là chở 96 người, gồm 3 phi công, 5 thành viên phi hành đoàn, còn lại là quân nhân. Hầu hết các quân nhân này đã tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản và đang được điều động với tư cách lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố.

Tư lệnh quân đội Philippines Cirilito Sobejana cho biết, máy bay gặp nạn khi đang vận chuyển binh sĩ, trong đó có nhiều tân binh, từ thành phố Cagayan de Oro. Ông cho biết: “Thật không may. Máy bay đã trượt khỏi đường băng. Nó cố gắng lấy lại thăng bằng nhưng không thành và gặp nạn”. Theo Sobejana, phi cơ không kịp lấy lại độ cao và đâm xuống khu vực gần một mỏ đá ở thị trấn Patikul gần đó.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Edgard Arevalo cho biết, không có dấu hiệu cho thấy phi cơ bị tấn công.

Một số nhà quan sát cho rằng, thời tiết có thể cũng không phải nguyên nhân gây tai nạn bởi các bức ảnh tại hiện trường cho thấy thời điểm xảy ra tai nạn, thời tiết ở đảo Jolo khá thuận lợi.

Reuters dẫn thông cáo từ Lực lượng phản ứng chung của tỉnh Sulu cho biết: “Một số binh sĩ được nhìn thấy nhảy ra khỏi phi cơ trước khi nó lao xuống đất”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ nhảy ra và liệu họ có sống sót sau cú nhảy thoát hiểm đó không.

Các ảnh chụp tại hiện trường cho thấy lửa và khói bốc lên dày đặc. Trong khi phần đuôi của phi cơ gần như nguyên vẹn, các phần khác hoặc bị cháy hoặc bị vỡ thành nhiều mảnh. Một số nhân chứng cho biết, trước khi lao xuống khu dân cư, phi cơ được nhìn thấy bốc khói nghi ngút.

Phi cơ gặp nạn là một trong hai phi cơ cũ của Không quân Mỹ bàn giao cho Philippines và là một phần trong chương trình viện trợ quân sự trong năm nay. Khu vực phi cơ gặp nạn là nơi có một trong những căn cứ lớn của quân đội Philippines. u