Phi công dọa lao máy bay vào Walmart bị bắt

Cảnh sát Mỹ cho biết nghi phạm dọa đâm máy bay vào trung tâm mua sắm Walmart ngày 3/9 là Cory Wayne Patterson, 29 tuổi, nhân viên phi trường tại thị trấn Tupelo, tiểu bang Mississippi. Theo cảnh sát trưởng Tupelo John Quaka , người này biết cách điều khiển máy bay cất cánh nhưng không biết cách hạ cánh,.

Patterson trộm chiếc Beechcraft King Air 90 hai động cơ vào 5 giờ từ phi trường địa phương. Đến 9:30, anh đăng lên tài khoản Facebook cá nhân thông điệp: “Xin lỗi mọi người. Tôi chưa từng muốn làm hại ai. Tôi yêu bố mẹ và chị gái, đây không phải lỗi của họ. Vĩnh biệt”.

15 phút sau, Patterson gọi đường dây khẩn cấp 911 và dọa lao máy bay xuống trung tâm mua sắm Walmart. Cảnh sát sau khi tiếp nhận thông tin đã di tản khẩn cấp trung tâm mua sắm và một cửa hàng tạp hóa gần đó.

Chiếc máy bay lượn nhiều vòng trên vùng trời Tupelo. Cảnh sát thị trấn sau đó đàm phán trực tiếp với phi công, trong khi Thống đốc Mississippi, Tate Reeves kêu gọi người dân đề phòng và tránh xa khu vực nguy hiểm.

Patterson cuối cùng hạ cánh thành công ở Ripley, cách Tupelo hơn 70 cây số về phía tây bắc. Phi công bị bắt và không có thương tích nào. Thị trưởng Tupelo, Todd Jordan mô tả vụ náo loạn hàng không sáng 3/9 đã kết thúc ‘một cách tốt nhất’. Ông hy vọng Patterson sẽ nhận được những yểm trợ tâm lý cần thiết.

Theo cảnh sát trưởng John Quaka, Patterson là nhân viên tiếp liệu ở phi trường thị trấn nên có cơ hội tiếp cận máy bay. Vụ trộm phi cơ diễn ra khoảng một tiếng trước khi nhân viên phi trường có mặt tại đài kiểm soát không lưu theo giờ làm việc quy định. Chưa rõ ý định của Patterson.

Trong thời gian đàm phán, Patterson thừa nhận với cảnh sát anh không biết cách hạ cánh. Giới chức địa phương phải tìm một phi công tư nhân để hướng dẫn Patterson. Sau lần hạ cánh thử đầu tiên ở phi trường Tupelo thất bại, Patterson tắt bộ đàm và tiếp tục lượn vòng.

Liên lạc được kết nối lại vào khoảng 10 giờ và tin tức nhận được là phi công đã hạ cánh ở một cánh đồng đậu nành. Quaka nói chiếc Beechcraft King Air 90 bị hư hại nhưng vẫn còn nguyên.

Giới chức địa phương cho biết Patterson sẽ bị truy tố tội trộm tài sản giá trị cao và đe dọa khủng bố