Phiên tòa xét xử cựu Biện Lý dính líu đến vụ án mạng Arbery

Một cựu Biện Lý tại Georgia sẽ phải ra hầu tòa lần đầu để nghe xét xử tội danh ngăn cản cuộc điều tra của cảnh sát liên quan đến vụ án mạng hồi năm 2020 khiến anh Ahmaud Arbery bị bắn chết oan mạng. Đó là bà Jackie Johnson, cựu Biện lý tại Glenn County ở miền ven biển Georgia, sẽ phải trả lời trước phiên tòa do Thẩm phán John Turner chủ trì vào ngày 29/12 trước những cáo buộc tội đại hình là vi phạm lời thề của một công chức và tội tiểu hình là ngăn cản cuộc điều tra của cảnh sát.
Sự việc bắt đầu vào tháng 2/2020 khi anh Arbery, một thanh niên da đen chạy bộ tập thể dục ngang qua một khu phố gần thị xã Brunswick thì bị hai cha con người da trắng là ông Greg McMichael và người con trai Travis rượt đuổi theo vì tình nghi là kẻ ăn cắp và sau đó bắn chết, với hình ảnh ghi nhận toàn bộ diễn tiến được thu vào chiếc điện thoại của một người hàng xóm là William Bryan cũng rượt đuổi theo.
Nhưng nội vụ được giữ im lặng trong hơn 2 tháng trời và chỉ được phanh phui ra sau khi đoạn phim video này được tiết lộ ra ngoài và cơ quan điều tra của tiểu bang là GBI nhập cuộc và dẫn đến việc truy tố cả 3 nghi can da trắng. Cuộc điều tra cho thấy bà Biện lý Johnson đã bao che cho các nghi can vì ông Greg McMichael là một nhân viên dưới quyền của bà, và đã nói với cảnh sát địa phương là không nên bắt giữ họ. Sau này bà Johnson đã phủ nhận cáo trạng và nói rằng bà đã tự rút tên ra khỏi vụ này vì ông Greg McMichael là nhân viên dưới quyền nên muốn tránh mang tiếng là thiên vị.
Tuy nhiên các công tố viên cũng đưa ra bằng chứng cho thấy đã có 16 cú điện thoại trao đổi giữa bà Johnson và ông Greg McMichael sau khi xảy ra vụ án mạng. Trong cuộc bầu cử cuối năm 2020, bà Johnson đã bị thất cử và đổ lỗi là do vụ tai tiếng này gây ra. Sau đó không lâu bà cũng bị chính thức truy tố với cáo trạng.
Cùng lúc đó, cả 3 nghi can da trắng đã bị đưa ra tòa xét xử và lãnh án tù chung thân ở cả hai tòa cấp tiểu bang và liên bang.