Phó Thống đốc Georgia chê bai Herschel Walker

Raphael Warnock

Tuy kết quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 vừa qua đã cho thấy là phe Cộng Hòa đã không giành được chiến thắng như mong đợi để nắm quyền đa số tại Thượng Viện, vì cái gọi là “làn sóng đỏ” đã không diễn ra, nhưng cuộc bầu cử vòng nhì tại Georgia để định đoạt chức vụ nghị sĩ cuối cùng vẫn diễn ra trong bầu không khí sôi động và gay cấn, tốn kém chưa từng thấy trong lịch sử chính trường bầu cử. 

Gọi là bầu cử vòng nhì vì ở vòng đầu, đương kim nghị sĩ Raphael Warnock của phe Dân Chủ về đầu với tỉ lệ 49.4% dẫn trước đối thủ Herschel Walker của phe Cộng Hòa được khoảng 48.5%, nhưng vì ông Warnock chưa đạt đủ túc số trên 50% vì có một ứng cử viên thứ ba giành được khoảng 2% số phiếu nên luật định tại Georgia buộc cả hai người về đầu phải tranh cử ở vòng nhì để định đoạt hơn thua.

Tuy cả hai ứng cử viên đều là người da đen nhưng cá tính và chủ trương của hai bên đều hoàn toàn đối nghịch. Phía ông Warnock đưa ra những lời chỉ trích về cá tính ông Walker là một người không thành thật, thiếu kiến thức và có nhiều tính xấu như bạo hành và gian dối và do đó không xứng đáng để đảm nhận chức vụ nghị sĩ liên bang. Còn ông Walker thì chỉ trích ông Warnock là người đồng tình với chủ trương của chính quyền Biden để dẫn đến những kết quả không tốt như giá xăng tăng cao v.v.

Herschel Walker

Nhưng điều nổi bật nhất là chính ông Geoff Duncan, phó thống đốc Georgia và cũng là một chính khách kỳ cựu trong đảng Cộng Hòa, lại chính là một trong những người chê bai và chỉ trích mạnh mẽ ông Walker và cựu tổng thống Trump là người đã cổ võ mạnh mẽ cho ông Walker ra tranh cử. Trong khi tất cả các ứng viên khác của phe Cộng Hòa không được ông Trump ưa chuộng lại đắc cử dễ dàng thì chỉ riêng có ông Walker là không thành công.

Ông Duncan kể rằng ông đã đi đến thùng phiếu kỳ này trong kỳ bầu cử vòng nhì để thi hành nghĩa vụ công dân, và cũng đã phải đứng xếp hàng khoảng 1 tiếng đồng hồ cùng với hàng dài các cử tri trước phòng phiếu. Nhưng khi vào bên trong để lựa chọn lá phiếu, ông đã không thể nào bỏ phiếu cho ông Walker dù là người cùng đảng Cộng Hòa.

Sau đó, khi trả lời phóng viên của đài CBS, ông Duncan đã nói rằng ông Walker là “một trong số những ứng cử viên tệ nhất trong lịch sử của đảng Cộng Hòa.”