Putin thăm Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Belarus trong bối cảnh Kiev cảnh báo khả năng hai quốc gia láng giềng phối hợp cùng nhau trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Truyền thông nhà nước Nga ngày 19/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Minsk để hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Belarus thông báo, cả hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm tại Dinh Độc lập ở thủ đô Minsk vào ngày 19/12. Hai tổng thống dự kiến tham dự các cuộc hội đàm trực tiếp cũng như các cuộc đàm phán mở rộng với các bộ trưởng về “hội nhập Belarus – Nga”.

“Các tổng thống cũng sẽ dành ưu tiên cho các vấn đề an ninh và trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực và trên thế giới”, tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Belarus cho biết.

Lần gần đây nhất Putin đến thăm Belarus là vào mùa hè năm 2019. Hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã gặp nhau tại cuộc họp Hội đồng tối cao Kinh tế Á – Âu tại Kyrgyzstan hôm 9/12 và trước đó là cuộc gặp ở St. Petersburg, Nga vào tháng 6.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin lần này diễn ra 10 tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và trong bối cảnh có những thông tin việc Belarus đã có các cuộc “tập trận sẵn sàng chiến đấu”. Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần thừa nhận nguy cơ xung đột có thể lan sang lãnh thổ nước láng giềng Belarus.

Belarus, một đồng minh của Nga, nhiều lần tuyên bố sẽ không tham gia vào xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Belarus từng điều động quân đội triển khai gần biên giới Ukraine với lý do lo ngại mối đe dọa từ Kiev và phương Tây.