Qatar sẽ cho phép những người hâm mộ mua đồ uống có cồn tại các trận đấu bóng đá World Cup 2022 bắt đầu 3 giờ trước khi trận đấu mở màn và trong một giờ sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, một nguồn tin am hiểu về kế hoạch của giải đấu cho biết.
Budweiser, nhà tài trợ lớn của World Cup với độc quyền bán bia tại giải đấu, sẽ bán bia trong phạm vi bán vé xung quanh mỗi sân vận động, nhưng không bán trong khán đài hoặc phòng chờ của sân vận động.
World Cup năm nay là lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Hồi giáo có các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với rượu, tạo ra những thách thức cho các nhà tổ chức sự kiện, được tài trợ bởi một thương hiệu bia lớn.
Nguồn tin cho biết: “Bia sẽ có sẵn khi cửa mở, tức là ba giờ trước khi trận đấu bắt đầu. Ai muốn uống bia sẽ có thể. Và sau đó khi họ rời sân vận động tức khoảng một giờ sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên”.
Ngoài ra, Budweiser sẽ được phép phục vụ bia trong một phần của khu vực dành cho người hâm mộ chính của FIFA (được gọi là Lễ hội người hâm mộ của FIFA) ở trung tâm Doha từ 6:30 chiều đến 1:00 sáng mỗi ngày của giải đấu kéo dài 29 ngày, bắt đầu vào ngày 20/11.Tại các giải World Cup trước, bia được phục vụ trong các khu vực dành cho người hâm mộ suốt cả ngày.
Quyết định về địa điểm và thời gian bán bia cho người hâm mộ hiện đã được thảo luận xong, nhưng mức giá mà người hâm mộ phải trả vẫn đang được thảo luận.
Phát ngôn viên của nhà sản xuất bia Budweiser AB InBev cho biết: “Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với FIFA, đơn vị đang có mối quan hệ với chính quyền Qatar, để bảo đảm các hoạt động của chúng tôi cho giải đấu được thực hiện một cách tôn trọng và tuân thủ các quy định địa phương”.
Có bốn trận đấu được lên lịch vào hầu hết các ngày của vòng bảng giải đấu, với trận sớm nhất bắt đầu lúc 1 giờ chiều.
Hiện không rõ Qatar sẽ giải quyết việc bán bia như thế nào trước trận đấu giữa Wales và Iran vào 1 giờ chiều thứ Sáu ngày 25/11, khi hầu hết người Hồi giáo ở Qatar sẽ tập trung tại các nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện hàng tuần.
Qatar hiện yêu cầu hầu hết các cửa hàng và nhà hàng ở nước này đóng cửa trong các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu.
Các câu hỏi xoay quanh vai trò của rượu tại World Cup năm nay nổi lên kể từ khi Qatar giành được quyền đăng cai vào năm 2010. Tuy không phải là một quốc gia “khô khan” như nước láng giềng Saudi Arabia, nhưng việc uống rượu ở nơi công cộng là bất hợp pháp ở Qatar.
Du khách không thể mang rượu vào Qatar, kể cả từ các cửa hàng miễn thuế ở phi cảng, và họ không thể mua rượu tại cửa hàng rượu duy nhất của đất nước, ở ngoại ô Doha. Chỉ những cư dân ngoại quốc có giấy phép mới có thể mua ở đó để uống tại nhà.
Du khách có thể uống rượu tại một vài khách sạn và câu lạc bộ được cấp phép, nơi một ly bia (khoảng hơn nửa lít) có giá tới 18 Mỹ kim.
Ngoài ra, Budweiser cũng sẽ bán bia không cồn, Budweiser Zero, trong các phòng đợi và khán đài sân vận động trong các trận đấu và tại các địa điểm dành cho người hâm mộ.
Phát ngôn nhân của AB InBev nói với Reuters: “Chúng tôi luôn tôn trọng phong tục và văn hóa địa phương tại các thị trường mà chúng tôi hoạt động hoặc tổ chức các sự kiện. Việc quảng bá Budweiser Zero của chúng tôi trong thời gian diễn ra FIFA World Cup ở Qatar sẽ nhắm đến các khách quốc tế đến thưởng thức và ăn mừng bóng đá tại các địa điểm dành cho người hâm mộ”.
(Theo Reuter