Quận St-Laurent kêu gọi cấm súng ngắn

Sau hai sự kiện liên quan đến súng gần trạm métro Côte-Vertu, các viên chức quận St-Laurent kêu gọi chính phủ liên bang cấm vũ khí tấn công và súng ngắn ở Canada.
Một nghị quyết đã được thông qua tại cuộc họp của hội đồng quận vào tuần qua, cũng nhấn mạnh mong muốn duy trì thẩm quyền này ở cấp liên bang “vì các thành phố không có quyền kiểm soát người dân vào hoặc rời khỏi lãnh thổ có mang theo vũ khí”.
Trong nghị quyết, quận cũng kêu gọi Thành phố Montréal và Cộng đồng đô thị Montréal thiết lập chương trình mua lại vũ khí tự nguyện trên lãnh thổ của họ, chỉ ra một chương trình tương tự được thông qua tại Toronto vào năm 2019 đã thu hồi được 3.100 khẩu súng với chi phí trị giá 750.000 đô-la.
Quận St-Laurent cũng muốn cảnh sát Montréal “thu thập và tiết lộ dữ liệu chính xác hơn” về số vụ giết người, tội phạm, tự tử và tai nạn liên quan đến súng cũng như tình trạng (hợp pháp hoặc bất hợp pháp) của vũ khí, ngoài số lượng vũ khí bị đánh cắp.
Quận trưởng St-Laurent, Alan DeSousa nói “chúng ta phải đi xa hơn nữa”, và nêu ra hai sự việc gần đây liên quan đến súng gần trạm métro Côte-Vertu, trong đó một vụ dẫn đến tội giết người cấp một.
Ông nói: “Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là làm mọi thứ có thể để bảo đảm an toàn cho cư dân và người lao động trên lãnh thổ của chúng ta”.
Trong khi DeSousa nói rằng làm việc với cảnh sát Montreal để giảm bạo lực súng đạn sẽ “rất tốt”, ông nói thêm rằng “chúng ta có thể cắt giảm đáng kể số lượng vũ khí đang lưu hành, đồng thời giảm nguy cơ trộm cắp, tai nạn hoặc tự sát”.
Năm 2018, Thành phố Montréal đã đồng thanh thông qua một kiến nghị kêu gọi chính phủ liên bang cấm vũ khí tấn công và súng ngắn.
Thiên Kim (Theo CTV)