Quân lực Ukraine đã sử dụng những võ khí “phế thải” của quân lực Hoa Kỳ một cách hữu hiệu

New York: Theo bản nhận định của tạp chí Forbes thì cho tới nay, Hoa Kỳ đã viện trợ cho quân lực Ukraine, một số lượng lớn vũ khí đạn dược, nhằm giúp quân lực xứ này chống lại sự xâm lăng của quân Nga.
Số lượng vũ khí đạn dược mà Hoa Kỳ đã viện trợ cho Ukraine lên đến 21.9 tỷ Mỹ kim.
Tuy nhiên theo nhận định của tạp chí Forbes thì thật sự một phần lớn số vũ khí này là những vũ khí mà quân lực Hoa Kỳ đã cho vào kho chứa và dự tính cho phế thải.
Những loại vũ khí này như là thiết vận xa M113 từng được xài ở chiến trường Việt Nam, các đại pháo 105 ly và 155 ly, các loại thiết giáp T 72 và trực thăng Mi 17 do Nga sản xuất, nhưng Hoa Kỳ lại có trong kho..
Những loại vũ khí phế thải này, đã được quân lực Ukraine sử dụng một cách thông minh trên chiến trường và không những ngăn cản được những đợt tấn công của quân Nga, mà quân lực Ukraine còn phản công lại, chiếm lại nhiều đất đai và thành phố từ tay quân xâm lăng.
Các chuyên gia của tạp chí Forbes nhận định là việc Hoa Kỳ bỏ ra 21.9 tỷ Mỹ kim viện trợ cho quân lực Ukraine ngăn chận cuộc xâm lăng của quân Nga là một cách “đầu tư” hữu hiệu nhất.
Vì nếu quân Nga chiếm được Ukraine, thì Hoa Kỳ sẽ còn phải bỏ thêm hàng chục tỷ Mỹ kim khác tài trợ cho các quốc gia trong khối NATO, ngăn chận làn sóng xâm lăng của quân Nga đến các nước này.
Cuộc chiến ở Ukraine cũng cho người ta thấy khả năng yếu kém của quân lực Nga, thường được xem là quân lực hùng hậu đứng hàng thứ nhì trên thế giới, như thật ra chỉ là một “con cọp giấy”!
Những vũ khí gọi là tối tân mà Hoa Kỳ viện trợ cho Ukraine như là hỏa tiễn phòng không Patriot, hệ thống phòng không NSAAMS mà Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho Ukraine vẫn chưa được sử dụng trên chiến trường, vì cần thời gian để huấn luyện cho quân lực Ukraine.
Hoa Kỳ cũng viện trợ cho Ukraine 38 dàn phóng hỏa tiễn HIMARS, hỏa tiễn Stingers, Javelin, hỏa tiễn TOW, những máy bay tấn công không người lái Phoenix Ghost.. và là dịp tốt cho quân lực Hoa Kỳ xét nghiệm hiệu quả của các loại vũ khí cho những cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai?
Nhiều quốc gia như Ba Lan, Phần Lan.. đã đặt mua những hệ thống hỏa tiễn HIMARS từ Hoa Kỳ, sau khi thấy sự hữu hiệucủa loại hỏa tiễn này trên chiến trường Ukraine.
Nhận định của nhiều bình luận gia thời cuộc là nền kỹ nghệ sản suất vũ khí của Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ nhờ vào cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.