Quân Nga rút khỏi Kherson

Kyiv: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 23 tháng 10 thì lực lượng chính của quân Nga trấn đóng ở Kherson, đã rút lui qua bên kia bờ sông Dnieper, vì áp lực của quân Ukraine.
Những tin tức cho biết là các sĩ quan và chủ lực quân của quân Nga đã rút, và chỉ để lại trong thành phố Kherson, những tân binh mới bị chính quyền Nga động viên và đưa ra chiến trường.
Lực lượng tân binh này được cho cố thủ để cho các toán quân tinh nhuệ của Nga rút an toàn.
Theo nhận định của viện Nghiên Cứu Chiến Tranh có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn thì quân Ukraine chắc chắn sẽ chiếm lại được Kherson trong những ngày sắp tới, khi chỉ còn những tân binh được để lại thành phố này.
Tưởng cũng nên nói thêm là Putin đã ký giấy cho sát nhập 4 vùng đất của Ukraine trong đó có Kherson, mà quân Nga chiếm được, vào nước Nga và tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ.
Tuy nhiên thực tế cho thấy quân Nga đã không giữ được Kherson, một thành phố cấp tỉnh của Ukraine mà quân Nga chiếm được trong những tháng trước.
Các giới chức Nga nắm quyền ở Kherson đã cho lệnh cư dân trong thành phố di tản sang kia bờ sông.
Có khoảng 60 ngàn cư dân còn sinh sống trong thành phố này.
Trong khi đó theo giới chức thẩm quyền Ukraine thì quân Nga muốn di tản dân sang bên kia bờ sông và dùng số cư dân này làm bia chống đạn cho quân Nga, khi bị quân Ukraine tấn công?

Thành phố Kherson là một địa điểm chiến lược: cửa ngõ đưa vào vùng Crimea, nơi mà Putin đã chiếm bất hợp pháp từ năm 2014.
Nếu chiếm được Kherson, quân lực Ukraine có thể đem các hệ thống phóng hỏa tiễn HIMARS đến gần và đe dọa các vị trí quân sự của quân Nga ở Crimea?