Quan tòa tiếp tục xét xử vụ kiện đạo luật cấm chữa trị cho các em chuyển giới

Sau phiên tòa đầu tiên của bốn gia đình tại Georgia kiện đạo luật SB 140 mới được thông qua ngăn cấm không cho các bác sĩ được phép chữa trị cho các em chuyển giới, vị thẩm phán đã không đưa ra quyết định ngăn cấm tạm thời đạo luật và cho biết là ông sẽ cần thêm một phiên xét xử kế tiếp.

Đây là vụ thưa kiện mới nhất sau nhiều vụ kiện tương tự tại nhiều tiểu bang khác và các thẩm phán liên bang đã ra phán quyết tạm thời ngưng không cho thi hành các đạo luật này tại các tiểu bang Alabama, Indiana, Kentucky, Florida và Tennessee. Còn tại Oklahoma, chính quyền tiểu bang tạm thời ngưng áp dụng trong lúc chờ đợi phán quyết của một vị thẩm phán. 

Những nơi này nằm trong số 20 tiểu bang bảo thủ mới đây đẩy mạnh chính sách ngăn cấm không cho bác sĩ điều trị hoặc cung cấp thuốc kích thích tố cho các em chuyển giới, với lý do cho rằng đó là một hình thức hành hạ trẻ em và sau này các em sẽ hối hận về quyết định chuyển giới. Trong khi đó, các giới chức y khoa và phụ huynh đều cho rằng đó là phương pháp điều trị cần thiết để giúp con em của họ được phát triển đầy đủ và đúng với ước muốn của mình.

Luật sư Beth Littrell đại diện cho tổ hợp luật Southern Poverty Law Center tranh đấu cho khối người đồng tính và chuyển giới nói rằng đạo luật này là một sự lạm quyền quá đáng của chính quyền tiểu bang, xâm phạm vào quyền lựa chọn y khoa riêng tư của người dân, và là một điều vi hiến cũng như tàn nhẫn.