Québec tài trợ cho các công nhân tự cách ly

Trong cuộc họp báo hôm 16/3, chính phủ Québec công bố các biện pháp giảm thiểu tác động kinh tế của dịch Covid-19, đặc biệt là đối với các công nhân.
Một chương trình tạm thời mới đang được thiết lập để yểm trợ tài chính cho những công nhân không đủ điều kiện cho các chương trình thay thế thu nhập khác và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp ngăn chặn Covid-19. Chính phủ đang cung cấp tới $573 một tuần cho những người tự cách ly không thể làm việc. Các công nhân này có thể nhận được khoản trợ cấp hàng tuần, trong khoảng thời gian tối đa một tháng.

Bộ trưởng Lao động Jean Boulet cho biết một mẫu đơn xin tài trợ có sẵn từ ngày 19/3 và sẽ được giải quyết trong khoảng 48 tiếng. Tiền sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản của người nhận, vì vậy những người bị cách ly sẽ không phải rời khỏi nhà.

Thủ hiến François Legault cho biết cũng có kế hoạch thiết lập một chương trình cho vay đối với các doanh nghiệp để giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

Mặt khác, cuối tuần qua, nhằm giảm thiểu lan truyền virus, Québec và Ontario đưa ra các biện pháp đáng chú ý nhắm vào người cao niên và người thân của họ. Cả hai tỉnh bang đều công bố những hạn chế khắt khe mới về việc ai có thể đến các cơ sở chăm sóc dài hạn trong hai tỉnh bang này.

Thủ hiến Legault của Québec đã tiến xa hơn một bước bằng cách khuyên những người trên 70 tuổi hãy ở nhà cho đến khi có thông báo mới và thực hiện lệnh cấm trên toàn tỉnh bang đối với khách đến bệnh viện và khu dành cho người cao niên.

Ông Legault nói trong một cuộc họp báo: “Tôi biết điều đó thật khó khăn bởi vì khi bạn có mẹ hoặc bà của bạn, bạn muốn đến thăm họ. Nhưng không phải là một ý tưởng tốt để đến thăm họ và có nguy cơ khiến họ bị nhiễm coronavirus”.

Ông Legault đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng. Biện pháp đặc biệt này nhằm cung cấp cho chính quyền khả năng chi tiền mà không cần thông qua các kênh thông thường.

Tại Ontario, giám đốc y tế, bác sĩ David Williams thúc giục các cơ sở chăm sóc dài hạn cấm khách đến thăm ngoại trừ “những vị khách thiết yếu”. Nhóm này được định nghĩa là họ hàng của người sắp chết hoặc bị bệnh trầm trọng, cũng như cha mẹ hoặc người giám hộ của một đứa trẻ hoặc thiếu niên bị bệnh.
Trong các diễn biến liên hệ đến dịch Covid-19, chuỗi cà phê Second Cup tuyên bố sẽ ngừng nhận thanh toán bằng tiền mặt, yêu cầu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng hoặc phiếu quà tặng hay qua điện thoại di động…

Người khổng lồ công nghệ Apple cho biết hôm thứ Bảy họ đóng các cửa hàng bên ngoài Trung Quốc trong hai tuần, bao gồm tất cả 29 địa điểm ở Canada. Công ty sẽ tiếp tục bán hàng trực tuyến trong nỗ lực chống lại đại dịch virus.

LT (Tổng hợp)