Sau 25 năm bị tù oan ức, hai cư dân Georgia được thả tự do

Darrell Lee Clark và Cain Storey

Vào ngày 18/10 năm 1996, một thiếu niên 15 tuổi là Brian Bowling tại thị xã Rome, cách Atlanta 66 dặm về phía tây bắc, đã cùng với một người bạn thân là Cain Storey, 17 tuổi, chơi đùa nghịch một cách nguy hiểm và ngông cuồng: đó là kiểu Russian roulette tức là bỏ 1 viên đạn trong khẩu súng lục trước khi quay buồng đạn và tự bắn vào đầu để xem có trúng viên đạn hay không, và đã phải trả giá đắt khi viên đạn nổ làm thiệt mạng.
Quá kinh hoàng trước cái chết của người bạn thân, anh Storey đã bật khóc và buông ra những lời lẽ hối hận trước những cảnh sát viên đến hiện trường khiến nhiều người bắt đầu nghi ngờ có chuyện gì đó mờ ám. Sau đó không lâu anh ta đã bị cáo buộc tội danh ngộ sát.
Bảy tháng sau đó, cảnh sát trở lại hiện trường để điều tra tiếp và tiếp xúc thêm nhiều nhân chứng khác. Họ gặp được một phụ nữ tên là Angela Bruce kể lại một số những chi tiết hoàn toàn khác lạ. Cô Bruce kể rằng anh Storey và một thiếu niên khác là Darrell Lee Clark, 17 tuổi, đã cùng tham dự trong một buổi tiệc do cô tổ chức trước đó và tại đây hai anh này đã kể rằng họ đã lên kế hoạch giết anh Bowling vì anh này đã phạm một tội nặng là đi tố cáo với cảnh sát về một vụ đánh cắp mà họ đã ra tay trước đó.
Do đó, tội danh của Storey được nâng lên thành cố sát và anh Clark cũng bị tống giam và truy tố là kẻ tòng phạm. Tại phiên tòa, các công tố viên đã đưa ra một lập luận rằng hai anh Storey và Clark nằm trong một băng đảng có tên là “Free Birds” với một luật lệ nghiêm khắc là bất cứ thành viên nào phạm tội đi báo với cảnh sát là phải bị xử tử. Hơn nữa, các công tố viên còn dựa vào lời khai của một nhân chứng vừa bị câm và điếc là Charlie Childers kể rằng đã thấy một nghi can có mặt tại hiện trường và sau đó nhận diện đó là anh Clark.
Mặc dù còn có nhiều bằng chứng khác để có thể minh oan cho mình, cả hai anh Storey và Clark cuối cùng cũng bị kết tội cố sát sau một phiên toà kéo dài một tuần lễ với bản án tù chung thân.
Mãi đến năm 2021, một tổ chức đấu tranh thiện nguyện có tên là Project Georgia Innocence và hai nhân viên Susan Simpson và Jacinda Davis bắt đầu tìm hiểu thêm nhiều chi tiết trong một chương trình truyền thông có tên là Proof podcast nhằm làm sáng tỏ vụ kiện này. Họ bắt đầu liên lạc lại với nhân chứng Childers và phát giác ra bằng chứng mới cho thấy là anh Childers chưa bao giờ nói với cảnh sát là anh ta đã thấy Clark vào đêm hôm xảy ra vụ nổ súng.
Sau đó họ đi chất vấn cô Angela Bruce thì cô cũng nói ngược lại những gì đã khai trước đây. Cô cho biết đã phải khai như vậy trước đây vì lo sợ cho bản thân khi một trong những điều tra viên đã uy hiếp, tống tình và đe dọa cô rằng cơ quan chăm sóc trẻ em sẽ mang những con của cô đi cho chính quyền chăm sóc.
Với những bằng chứng mới, họ đã thuyết phục được văn phòng biện lý và một vị thẩm phán tòa sơ thẩm hãy mở lại hồ sơ, và sau đó dẫn đến việc anh Clark đã được trắng án. Còn anh Storey có tội danh giảm xuống thành tội ngộ sát, và với 25 năm ngồi tù vừa qua coi như cũng đã thụ án quá mức nên cũng được thả tự do để đoàn tụ với gia đình trong mùa Giáng Sinh sau một thời gian dài ngồi tù.