Số ca nhiễm COVID-19 ở B.C. tăng nhiều

Hơn một tháng trước đó, ngày Thứ Ba, 28 Tháng 1 năm 2020, ông Dix và bác sĩ Henry công bố xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở B.C. Đến hôm 9/3, con số này đã lên đến 32.
Trong số 6 trường hợp nhiễm bệnh mới thông báo hai hôm trước, hai người du lịch từ Ba Tư về, hai người là hành khách trên du thuyền Grand Princess, và hai người lây trong nhà chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Các trường hợp mới bao gồm một người đàn ông ở độ tuổi 50, người đã tới Iran và một phụ nữ khác ở độ tuổi 50, người gần gũi với gia đình của người đàn ông đó.
Hai người khác bị phát giác nhiễm virus ở độ tuổi 60 khi họ trên tàu du lịch Grand Princess bị cách ly gần San Francisco và hiện đang được chăm sóc tại một bệnh viện ở khu vực Fraser Health.
Hai trường hợp cuối cùng liên quan đến hai người cư trú trong Trung tâm Chăm sóc Dài hạn Lynn Valley Care Centre ở Bắc Vancouver; bác sĩ Henry nói đây là hai trường hợp rắc rối đáng quan tâm nhất vì được xác định đây là một phần của ổ dịch tại cơ sở địa phương trong tỉnh bang nhà. Virus lây lan sau khi một công nhân nhiễm virus vào đầu tuần này.
Bác sĩ Henry yêu cầu mọi người, đặc biệt là người già và những người mắc các bệnh tự miễn, phải đề phòng thêm khi đi ra ngoài. Bà cho biết những người bị nhiễm là cư dân khu vực sức khỏe vùng ven biển và Fraser của Vancouver và được xác nhận dương tính dựa trên xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh BC/CDC.
Tỉnh bang đã kích hoạt kế hoạch phối hợp đại dịch để ứng phó với dịch COVID-19 kể từ mấy hôm trước khi trong tỉnh bang mới có 21 ca nhiễm. Bà nói sẵn sàng leo thang kế hoạch nếu cần. Bác sĩ cho biết trong số 27 người được xét nghiệm dương tính với COVID-19, có bốn người đã hồi phục và ba người hiện đang ở bệnh viện, với một bà cụ ở độ tuổi 80 phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt.
Số ca nhiễm COVID-19 ở BC tăng thêm nhanh chóng và thay đổi liên tục thường trực. Chỉ hai ngày trước đã có thêm tám ca nhiễm, một con số thay đổi khá lớn, từ 13 lên thành 21 người, có cả ca nặng phải nhập viện và là trường hợp đáng quan tâm nhất vì nó xuất phát từ một sự truyền lan trong cộng đồng địa phương, có nghĩa là nó không phải là do du lịch nước ngoài mà giới y tế có thể truy ra nguồn.
Khi được hỏi tại buổi họp báo hôm Thứ Năm, tại sao trường hợp lây truyền trong cộng đồng lại liên quan đến các quan chức y tế rất nhiều, bác sĩ Henry nói rằng vì họ chưa thể truy tìm nguồn gốc. “Bệnh nhân đó không đi du lịch, vậy lây bệnh từ ai và ở đâu? Có khả năng còn ít nhất là một người nào khác nhiễm (COVID-19) đang ở đâu đó trong cộng đồng và chúng tôi cần theo dõi họ.”
Khi được hỏi liệu bà có lời khuyên nào nữa cho bất cứ ai nghĩ đến việc đi du lịch trong kỳ nghỉ mùa xuân hay không, bác sĩ Henry nói cái đó còn tùy tình trạng sức khỏe của mỗi người, tùy mức độ rủi ro và tùy khả năng chịu đựng. Bà khuyên mọi người nên tham khảo trang web của chính phủ Canada để hiểu rõ thêm.
Ngày trước đó nữa, Thứ Tư 4/3, B.C. công bố ca bệnh coronavirus thứ 13 là một phụ nữ ở độ tuổi 80, đang trong tình trạng nguy kịch. Người phụ nữ này gần đây đã trở về sau chuyến đi Ấn Độ và Hồng Kông và đang bị cô lập trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Vancouver. Bà cụ này là cư dân của khu vực Sức khỏe Bờ biển Vancouver (Vancouver Coastal Health, viết tắt VCH) gồm cả Richmond.