Số lợi nhuận của hãng hàng không Air Canada gia tăng vượt mức

Montreal: Trong hôm thứ hai ngày 30 tháng 10, công ty hàng không Air Canada cho công bố số lợi nhuận trong tài khóa 3 tháng vừa qua, tính đến cuối tháng 9 năm nay 2023.
Trong 3 tháng qua, công ty hàng không Air Canada đã thâu về một số lợi nhuận ở mức kỷ lục là 1.25 tỷ dollars, so với việc lỗ nửa tỷ dollars trong cùng 1 thời gian năm ngoái 2022.
Theo ông Michael Rousseau, chủ tịch điều hành của công ty Air Canada, thì số khách hàng sử dụng đường bay của hãng hàng không này gia tăng 22 phần trăm trong vòng 1 năm.
Số lợi nhuận 1.25 tỷ dollars của hãng hàng không Air Canada, đã vượt quá số lợi nhuận mà công ty này thu được trước thời đại dịch covid.
Theo phân tích gia Mark Galardo thì số lượng khách hàng của hãng hàng không Air Canada tuy đã gia tăng trở lại, nhưng vẫn chưa bằng số lượng khách hàng của hãng hàng không này 4 năm trước.
Lý do có những sút giảm số lượng khách hàng vì công ty hàng không Air Canada cũng như các hãng hàng không khác, cho cắt giảm số lượng chuyến bay, cũng như nhân viên phi hành, khi đại dịch covid xảy ra.
Thời hậu đại dịch số hành khách gia tăng, thì các hãng hàng không lại không đủ máy bay, không đủ phi công để cung cấp dịch vụ cho số hành khách gia tăng.
Chính vì thế mà hiện nay tình trạng trì trệ đình hoãn các chuyến bay vẫn tiếp tục xảy ra.
Trong khi đó giá cổ phiếu của công ty hàng không Air Canada trên thị trường chứng khoán Toronto trong hôm thứ hai ngày 30 tháng 10, đã xuống còn $16.43 một cổ phiếu, mức gần đến sàn, so với giá cổ phiếu của công ty này trên $26 một cổ phiếu trong vòng 1 năm qua.
Các phân tích gia tài chánh cho là tuy công ty Air Canada kiếm được nhiều lợi nhuận, nhưng sẽ phải đương đầu với hàng loạt những công ty hàng không kiệm ước mới ra đời hay bành trướng thêm như Porter Airlines,Lynx Air, Flair Airlines.. và phải cạnh tranh với các công ty hàng không ngoại quốc.
Vì thế các nhà đầu tư đã lo sợ là trong tương lai số lợi nhuận của hãng hàng không Air Canada sẽ sút giảm?