Số lượng nhà bán được ở Canada xuống đến mức thấp nhất

Ottawa: Theo bản công bố của hiệp hội những nhà địa ốc Canada, CREA, phổ biến trong hôm thứ tư ngày 15 tháng 2, thì số lượng nhà bán được ở Canada trong tháng giêng vừa qua đã ở mức thấp nhất trong 1 tháng, kể từ năm 2009 cho đến nay.
Số lượng nhà bán được trong tháng giêng năm nay 2023, giảm 37.1 phần trăm so với số lượng nhà bán được vào tháng giêng năm ngoái 2022.
Trong tháng giêng năm nay, số lượng nhà bán được gia tăng ở các vùng như Hamilton, Burlington, thành phố Quebec, nhưng số lượng nhà bán được lại sút giảm ở các thành phố khác như vùng đại thủ phủ Vancouver, ở các thành phố Montreal, Calgary, Edmonton..
Theo ông Varun Mathur, chuyên gia địa ốc của công ty ReMax Paradigm thì những nhà bán trong vùng đại thủ phủ Toronto như ở thành phố Mississauga, Ajax.. thì vẫn có nhiều người mua vẫn phải trả giá cạnh tranh với nhau để mua những căn nhà mà họ muốn.
Theo ông Mathur thì lý do mà người mua vẫn phải trả giá cao hơn ở nhiều thành phố, là vì số nhà tung ra thị trường giảm sút, vì nhiều người đã không đăng bảng bán nhà, và chờ cho giá cao lên trở lại, mới tung nhà ra thị trường.
Số lượng nhà bán được ở Canada trong năm ngoái 2022 sút giảm vì mức lãi suất nợ nhà gia tăng vùn vụt, theo chiều hướng của mức lãi suất căn bản.
Theo nhận định của ông Robert Hogue, kinh tế gia của ngân hàng Royal Bank ở Toronto thì nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada vẫn còn trong tình trạng suy thoái, và giá nhà có thể sẽ còn tiếp tục sút giảm?
Kinh tế gia Hogue cũng nghĩ là giá nhà sẽ còn sút giảm thêm một chút, trước khi gia tăng trở lại vào mùa hè năm nay?
Giá trung bình 1 căn nhà ở Canada trong tháng giêng năm nay 2023 là $612,204: sút giảm 18.3 phần trăm trong vòng 1 năm.