Số lượng nhà bán được và giá nhà ở Canada sút giảm trong tháng 9.

Ottawa: Thị trường địa ốc Canada sút giảm trong tháng 9, theo như những loan báo của hiệp hội những nhà địa ốc Canada (CREA).
Hiệp hội CREA đại diện cho khoảng 100 ngàn chuyên gia địa ốc trên toàn Canada.
Theo hiệp hội CREA, thì chỉ số giá nhà trên toàn Canada đã giảm 0.3 phần trăm trong tháng 9, và đây là lần đầu tiên từ tháng 3 năm nay 2023, mà chỉ số giá nhà ( national price index) sút giảm.
Cũng theo hiệp hội CREA thì phần lớn sự sút giảm này do sự xuống giá nhà nặng nề ở tỉnh bang Ontario.
Trong khi giá nhà ở nhiều tỉnh bang khác, như là tỉnh bang Alberta vẫn gia tăng.
Số lượng nhà bán được ở Canada cũng sút giảm, kể từ tháng 6 cho đến nay.
Theo nhận định của ông Larry Cerqua, chủ tịch hiệp hội CREA thì có những trì trệ trong nền kỹ nghệ địa ốc, vì những người muốn mua nhà, đang chờ đợi xem là mức lãi suất nợ nhà có còn gia tăng nữa hay không, trong khi những người muốn bán nhà, cũng không vội vàng bán nhà, chờ cho giá nhà gia tăng trở lại.
Cũng theo nhận định của ông chủ tịch Cerqua thì giá nhà có thể sẽ không gia tăng cho đến năm tới 2024?
Ông Benjamnin Reitzes, kinh tế gia của ngân hàng Montreal cho là nền kỹ nghệ địa ốc đang tiến những bước gập ghềnh khi mức lãi suất nợ nhà vẫn ở mức cao.
Theo bản tường trình của hiệp hội CREA thì giá trung bình 1 căn nhà ở Canada trong tháng 9 là $655,507:gia tăng 2.5 phần trăm trong vòng 1 năm.
Tuy nhiên theo ông Vassil Staykov, một chuyên gia địa ốc ở thành phố Toronto thì giá nhà trung bình gia tăng vì có những gia tăng trong giá nhà của những căn nhà độc lập, trong khi giá của những căn condos lại sút giảm.
Chuyên gia địa ốc Staykov nói là những người muốn bán nhà đã không chấp nhận là nền kỹ nghệ địa ốc chậm bước tiến, không bán nhà với giá rẻ, trong khi những người muốn mua lại sẵn lòng chờ đợi.
Cũng theo chuyên gia địa ốc Staykov, thì khoảng 70 căn nhà trong thành phố Toronto, đã được các chủ nợ là các ngân hàng bán ra, sau khi chủ nhân của những căn nhà này không có tiền trả nợ nhà hàng tháng.