Số người bị cúm tăng cao trong khi lượng thuốc trụ sinh amoxillin bị thiếu hụt

Các giới chức y tế công cộng lên tiếng báo động về tình trạng số người bị lây nhiễm bệnh cúm đã gia tăng trong thời gian qua, cộng với tình trạng thiếu hụt nhiều loại thuốc chống cảm cúm và thuốc trụ sinh amoxillin đang là nỗi nhức đầu cho các bác sĩ và y tá đang làm việc tại các phòng cấp cứu, đặc biệt là các nơi chữa trị cho các bệnh nhân nhi đồng.

Bác sĩ Matt Liman, giảng sư về khoa dịch bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng ở Atlanta nói rằng các trường hợp bị nhiễm trùng đường hô hấp loại RSV và siêu vi khuẩn cúm là hai nguyên nhân chính dẫn đến việc các phòng cấp cứu lúc nào cũng tràn đầy bệnh nhân kể từ mùa cúm năm nay mới bắt đầu.

Với thời tiết tương đối ấm áp hơn trong tuần vừa qua, con số những bệnh nhân nhi đồng được chở đến có giảm xuống chút ít, nhưng dự đoán thời tiết cho biết là khí hậu lạnh sẽ trở lại, cộng với những ngày lễ lạc cuối năm đang đổ về với các cuộc tụ họp quây quần đông người trong gia đình, sẽ khiến cho cơ hội lây nhiễm bệnh dễ tăng cao trở lại.

Cùng lúc đó, một vấn nạn khác mà các giới chức y tế công cộng đang phải lo đối phó là tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc về loại thuốc amoxicillin là trụ sinh phổ thông để chữa trị các loại nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng lỗ tai và viêm phổi. Phần lớn sự thiếu hụt này nằm trong loại thuốc nước, và do đó nó ảnh hưởng đến các bệnh nhân nhi đồng nhiều hơn.

Bác sĩ Linam nhắc lại lời khuyên tốt nhất để tránh bị lây nhiễm bệnh là hãy nên đi chích ngừa cúm và siêng năng rửa tay sạch sẽ. Và nếu có bị bệnh, thì tốt nhất là hãy ở trong nhà, đừng đi ra ngoài để lây bệnh cho người khác.