Số người di cư đến biên giới Mỹ – Mexico bắt đầu giảm

<> on October 13, 2018 in Sunland Park, New Mexico.

Hôm 14/5, chính phủ liên bang cho biết, số lượng người di cư qua biên giới Mỹ – Mexico đã giảm chứ không tăng như ước đoán.

Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas cho biết, kể từ ngày 11/5, số lượng người di cư qua biên giới đã giảm 50%, khi Hoa Kỳ áp dụng quy định mới về tị nạn nhằm ngăn chặn những người vượt biên trái phép.

“Số lượng người di cư được ghi nhận giảm rõ rệt so với trước khi Điều khoản 42 hết hiệu lực”. Bộ trưởng Mayorkas còn cho biết thêm, ngày 12/5 đã có 6.300 cuộc bắt giữ ở biên giới, ngày 13/5, con số này là 4.200. Dù vậy, ông cảnh báo, vẫn còn sớm để khẳng định xu hướng giảm này sẽ duy trì trong thời gian tới.

Ông Mayorkas cho rằng, các hình phạt hình sự đối với những người nhập cảnh bất hợp pháp – vốn được áp dụng lại theo luật hiện hành sau khi Điều khoản 42 hết hạn – đã giúp làm giảm số lượng người vượt biên.

Trước ngày 11/5, Điều khoản 42 – được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump – cho phép các giới chức trục xuất người di cư mà không cần xem xét quy trình xin tị nạn. Ngoài ra, không áp dụng các hình phạt với người di cư vượt biên trái phép.

Theo kế hoạch của Tổng thống Biden, trước tiên, những người di cư phải lên lịch hẹn nhập cư thông qua một ứng dụng hoặc tìm kiếm sự bảo vệ từ các quốc gia mà họ đi qua trên đường đến biên giới Mỹ. Nếu không tuân theo quy trình và bị bắt khi nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ, thì trong 5 năm, họ sẽ không được phép nhập cảnh lần nữa, ngay cả nhập cảnh hợp pháp. Ngoài ra, còn có hình thức phạt tù đối với một số vi phạm khác.

“Có một cách hợp pháp, an toàn và trật tự để đến Mỹ. Đó là thông qua những con đường mà Tổng thống Biden đã mở rộng. Nếu không đi theo những con đường hợp pháp trên, người di cư sẽ lãnh hậu quả. Đây là không phải lệnh cấm tị nạn. Chúng tôi có nghĩa vụ nhân đạo, cũng như giải quyết vấn đề an ninh, loại bỏ những kẻ buôn người tàn nhẫn” – ông Mayorkas nói.