Số thặng dư ngân sách ở tỉnh bang British Columbia cao hơn những ước đoán

Victoria: Trong bản công bố phổ biến hôm thứ sáu ngày 25 tháng 11, bộ tài chánh của chính quyền tỉnh bang British Columbia cho biết là số thặng dư ngân sách ở tỉnh bang này trong 6 tháng qua, đã lên đến 5.7 tỷ dollars, cao hơn 5 tỷ dollars, so với con số ước đoán trước đó là 700 ngàn dollars.
Thời sau đại dịch, các tỉnh bang lần lượt từ tỉnh bang Ontarrio, Alberta và bây giờ đến tỉnh bang B.C., đều loan báo ngân sách ở các tỉnh bang này đều ở mức thặng dư lớn và lên đến hàng tỷ dollars.
Như thế cho thấy là nền kinh tế ở các tỉnh bang này nói riêng và cho toàn Canada vẫn tiến triễn mạnh mẽ?
Trong khi đó thì có những lo lắng của các nhà đầu tư cũng như các kinh tế gia là nền kinh tế của Canada sẽ lâm vào vòng suy thoái trong năm tới 2023, vì ngân hàng trung ương đã cho gia tăng mạnh mức lãi suất căn bản, khiến cho nền kỹ nghệ địa ốc bị suy thoái và kéo theo sự suy thoái của nền kinh tế Canada?
Cũng trong hôm thứ sáu ngày 25 tháng 11, ông David Eby, thủ hiến tỉnh bang B.C. loan báo là nhờ vào số thặng dư ngân sách, chính quyền tỉnh bang này đã bỏ ra 2 tỷ dollars đầu tư vào việc xây cất những loại nhà rẻ tiền, cho công chúng.