Sự suy thoái của nền kỹ nghệ địa ốc Hoa Kỳ đã chấm dứt?

Theo những tin tức loan báo hôm 30/8, giá nhà đã gia tăng trong tháng 6 năm nay, và đây là lần tăng giá nhà liên tiếp trong vòng 5 tháng qua, giá nhà đã lên cao đến mức kỷ lục trong vòng hơn 1 năm qua.

Theo bản công bố của tổ chức tham vấn đầu tư S&P CoreLogic CaseShiller, giá nhà trong tháng 6 tăng 0.7 phần trăm, so với giá bán nhà trong tháng 5 trước đó.

Ông Craig Lazzara, của tổ chức S&P CoreLogic, nhận định giá nhà gia tăng trở lại trên mọi thành phố.

Giá nhà tăng, còn người muốn mua nhà gặp khó khăn vì mức lãi suất nợ nhà ở mức cao.

Bà Selma Hepp, kinh tế gia trưởng của tổ chức S&P CoreLogic giá nhà ở các thành phố miền trung tây  tăng mạnh, bắt kịp các thị trường địa ốc đắt giá khác.

Những thành phố có giá nhà tăng cao trong tháng 6 là Chicago với mức tăng 4.2 phần trăm, Cleveland là 4.1 phần trăm, thành phố New York là 3.4 phần trăm.

Theo Hannah Jones, phân tích gia kinh tế của tổ chức Realtor.com, giá nhà gia tăng vì số nhà bán tung ra thị trường không có đủ cho nhu cầu.

Một cuộc thăm dò ý kiến của các chuyên viên địa ốc của Reuters cho thấy sự suy thoái của nền kỹ nghệ địa ốc ở Hoa Kỳ đã chấm dứt.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã cho tăng mức lãi suất căn bản từ 0.25 phần trăm lên đến 5.5 phần trăm, đã khiến cho mức lãi suất nợ nhà loại nợ cố định 30 năm, tăng lên đến gần 7 phần trăm, khiến cho nền kỹ nghệ nhà cửa lâm vào vòng suy thoái.

Sau khi gia tăng lên đến mức cao kỷ lục vào tháng 6 năm ngoài, giá nhà sút giảm 7 phần trăm, trước khi lên dần dần trở lại và mức sút giảm so với giá nhà trong tháng 6 năm 2022 chỉ còn 1 phần trăm.