Surrey lập lực lượng cảnh sát riêng cho thành phố

Hôm thứ Năm 27-2-2020, Thị trưởng thành phố Surrey Doug McCallum hân hoan tuyên bố “Hôm nay là Ngày khởi đầu của lực lượng cảnh sát Surrey.” Ông tuyên bố với báo chí như trên sau khi nhận được thông báo của chính phủ B.C. đồng ý cho Thành phố Surrey  thành lập một lực lượng cảnh sát riêng của thành phố để thay thế cho lực lượng cảnh sát liên bang RCMP ở Surrey. Lời tuyên bố của ông thị trưởng đã gây ra một phản ứng chính trị từ những người chống đối việc chuyển giao nhiệm vụ này.

Ông McCallum cho biết việc tuyển dụng nhân viên cảnh sát đã bắt đầu và thành phố đã chọn ông Bob Rolls, phó cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu của Thành phố Vancouver, làm thành viên hội đồng quản trị. Ngoài ông Bob Rolls, hội đồng 7 thành viên còn có ông thị trưởng McCallum và năm người do Bộ trưởng Tư pháp và Bộ An toàn Công cộng bổ nhiệm.

Phát biểu với các phóng viên tại tòa thị chính Surrey, ông McCallum cảm ơn Bộ trưởng đương nhiệm Mike Farnworth cũng như Thủ hiến John Horgan của chính phủ đảng Tân Dân chủ.

Ông Bộ trưởng Tư pháp Mike Farnworth cho biết quyết định này gây tranh cãi sôi nổi hơn sau khi ngân sách thắt lưng buộc bụng được thông qua vào tháng 12 năm ngoái bởi thị trưởng McCallum, dự kiến ​​sẽ giữ mức tăng thuế thấp trong khi vẫn trả chi phí ước tính 45 triệu đô la cho quá trình chuyển đổi lực lượng cảnh sát. Ông nói cả hai mặt của vấn đề đều có những quan điểm mạnh mẽ. Ông nhắc lại vai trò của mình đơn giản chỉ là giám sát quá trình chuyển đổi để duy trì sự an toàn công cộng. Nếu chi phí chuyển đổi vượt trội hơn 45 triệu đô la, thành phố Surrey phải bù đắp.

Linda Annis, một trong nhóm bốn ủy viên hội đồng thành phố phản đối việc chuyển đổi, cho biết đây là một ngày thất vọng cho Surrey. Bà nói cư dân thành phố đã nói to và nói rõ rằng họ không muốn chuyển đổi; họ vẫn muốn giữ cảnh sát RCMP ở Surrey qua thỉnh nguyện thư “Keep the RCMP in Surrey”  thu thập được 40.000 chữ ký. Bản kiến ​​nghị đã được gửi đến Thủ hiến John Horgan, nhưng ông có đọc nó trước Cơ quan lập pháp hay không là quyền của ông. Linda Annis tỏ ý không tin tưởng lắm về mức độ trị an hiệu quả mà lực lượng cảnh sát riêng của thành phố Surrey sẽ mang lại.

Một hội viên chống đối khác trong hội đồng thành phố là Paul Daynes cho biết các chi phí chuyển đổi đã gây thiệt hại cho thành phố. Ông nói “Họ đã cắt giảm các chương trình xã hội và cơ sở hạ tầng để trả tiền cho điều vô nghĩa này.” Ông Daynes cho rằng thị trưởng McCallum hành xử như một nhà độc tài.