Taliban chọn 31/8 là ‘ngày Quốc khánh’ của Afghanistan

Taliban tuyên bố ngày 31/8 là ‘lễ Quốc khánh’, kỷ niệm một năm ngày lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi Afghanistan.

Theo thông tấn xã AFP, Taliban đã tổ chức lễ kỷ niệm chính thức tại căn cứ không quân Bagram nhưng không có truyền thông quốc tế tham dự. Bagram là căn cứ Mỹ từng sử dụng để không khích Taliban. 

Ngày 31/8, Zabihullah Mujahid, phát ngôn nhân của chính phủ Afghanistan do Taliban điều hành, viết trên Twitter: “Chúc mừng Quốc khánh”. Trước đó, ông cho biết đất nước đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong năm qua và “người dân không còn bị chết do chiến tranh nữa, an ninh được cải thiện, lực lượng nước ngoài rút đi”.

Trong một tuyên bố khác, Taliban nhấn mạnh 31/8 là ngày đánh dấu “đất nước Afghanistan độc lập khỏi sự chiếm đóng của Mỹ”. 

Nhiều biểu ngữ kỷ niệm chiến thắng lực lượng nước ngoài xuất hiện ở thủ đô Kabul trong ngày 31/8. Hàng trăm lá cờ màu trắng của Taliban mang tuyên ngôn tín ngưỡng của người Hồi giáo tung bay ở các cột đèn và các tòa nhà chính phủ. Các quảng trường ở thủ đô Afghanistan cũng được trang trí bằng đèn màu.

Trước đó, tối 30/8, bầu trời Kabul được thắp sáng với pháo hoa và những tiếng súng nổ ăn mừng của các chiến binh Taliban.

Tại quảng trường Massoud Square, gần trụ sở tòa Đại sứ Mỹ cũ, các quân nhân mang súng và cờ Taliban hô vang khẩu hiệu “Cái chết cho nước Mỹ” (Death to America), trong khi nhiều người khác lái xe, bấm còi khắp thành phố.

Sau một năm trở lại cầm quyền, Taliban áp dụng lại luật Hồi giáo hà khắc, hạn chế nhiều quyền của phụ nữ như làm việc, đi học, đi lại.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin AFP, nhiều người dân Afghanistan cho biết họ vui mừng vì lực lượng nước ngoài đã rời khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến ở đây.

Năm ngoái, một phút trước nửa đêm ngày 31/8, chiếc máy bay cuối cùng chở quân nhân Mỹ cất cánh khỏi Kabul chấm dứt 20 năm tham chiến tại Afghanistan, bắt đầu từ sự kiện khủng bố 11/9/2001.

Theo AFP, khoảng 66.000 quân nhân Afghanistan và 48.000 thường dân thiệt mạng do xung đột. Phía Mỹ mất 2.461 quân nhân và hơn 3.500 quân nhân của các nước NATO tử trận ở chiến trường này

Hiện nay, Taliban vẫn chưa được bất cứ quốc gia nào công nhận chính thức