Tân tây lan chọn ra tân thủ tướng

Theo Reuters, hôm 22/1, Đảng Lao động cầm quyền tại New Zealand đã chọn cựu bộ trưởng Chris Hipkins thay thế bà Jacinda Ardern làm lãnh đạo mới, trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Ông Hipkins, 44 tuổi, là đề cử duy nhất cho vị trí lãnh đạo đảng Lao động và việc bổ nhiệm ông tại một cuộc họp của đảng này chỉ mang tính thủ tục.

Việc bổ nhiệm ông Hipkins diễn ra sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern bất ngờ thông báo từ chức hôm 19/1, nói rằng bà “không còn khả năng” để lãnh đạo đất nước.

Trong cuộc họp báo công bố việc bổ nhiệm, ông Hipkins ca ngợi sự lãnh đạo của bà Ardern, người mà ông gọi là một trong những thủ tướng vĩ đại nhất của New Zealand và là nguồn cảm hứng cho phụ nữ và trẻ em gái ở khắp mọi nơi.

Được biết đến với biệt danh “Chippy”, ông Hipkins đã tạo dựng được danh tiếng nhờ năng lực ứng phó với đại dịch Covid-19 và được xem là người “khắc phục sự cố” cho bà Ardern trong khi các bộ trưởng nội các khác đối mặt nhiều khó khăn.

Lần đầu tiên được bầu vào quốc hội New Zealand năm 2008, ông Hipkins đã trở thành cái tên quen thuộc của mọi nhà trong đại dịch. Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế vào tháng 7.2020 trước khi trở thành bộ trưởng phụ trách ứng phó với Covid vào cuối năm đó.

Cũng trong ngày 22/1, ông Hipkins đã bổ nhiệm bà Carmel Sepuloni làm phó thủ tướng và đây là phó thủ tướng đầu tiên của New Zealand xuất thân từ các quần đảo Thái Bình Dương.

Ông Hipkins cho biết các thành viên còn lại của nội các mới sẽ được công bố sau. 

Ông Hipkins đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào ngày 25/1.