Tất cả những điều cần biết về dịch COVID-19

Dịch coronavirus đang lan tràn mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, và đã gây những lo sợ đến kinh hoàng cho mọi người. Thị trường chứng khoán tuột dốc, các sinh hoạt thường nhật cũng như việc buôn bán đình trệ.. các tiểu thương lo sợ bị phá sản nếu nạn dịch tiếp tục kéo dài.
Vậy thì dịch COVID-19 bắt đầu từ lúc nào và chúng ta phải phòng bị ra sao?
Dịch coronavirus bắt nguồn từ khu chợ bán thú rừng ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào khoảng cuối tháng 11 năm 2019.
Cũng có nguồn tin cho là những con vi rút corona này bắt nguồn từ trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học của quân lực Trung quốc, tọa lạc gần khu chợ bán thú rừng ở thành phố Vũ Hán: vì một lý do gì đó, những con vi rút này bị thoát ra ngoài?
Tính đến ngày thứ bảy 14 tháng 3, đã có trên 147 ngàn người nhiễm COVID-19 và có 5,539 người chết.
Riêng tại Hoa Kỳ có 2,174 người bị nhiễm bệnh và có 47 người chết.
Trong những ngày qua, khi dịch COVID-19 bắt đầu giảm dần ở Trung quốc, thì lại bộc phát mạnh mẽ ở Âu Châu và số người bị nhiễm bệnh viêm phổi bắt đầu gia tăng ở Hoa Kỳ.

Những triệu chứng của bệnh viêm phổi coronavirus
Tùy theo người, mà những triệu chứng có nhiều hay ít, và có nhiều người chẳng có triệu chứng gì cả, nhưng lại là người có mang trong người coronavirus.
Những triệu chứng thông thường tương tự như những triệu chứng bệnh cúm: sốt, mệt mỏi, ho khan.. Nhiều người còn bị đau nhức thân thể, nghẹt mũi, chảy nuốc mũi, đau cổ và tiêu chảy.
Theo tổ chức y tế thế giới thì cứ 1 trong 6 người bị nhiễm COVID-19 sẽ ở tình trạng nặng là khó thở và có thể chết.
Nếu bạn có những triệu chứng là sốt, ho và khó thở thì hãy điện thoại ngay cho bác sĩ.
Những triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng từ 2 ngày cho đến 14 ngày, kể từ khi người này bị nhiễm virút.
Trong hôm thứ tư ngày 11 tháng 3, bộ ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo cư dân Mỹ không nên đi du lịch nước ngoài và ngay cả những di chuyển trong nội địa nước Mỹ, nếu không cần thiết.
Cũng trong ngày thứ tư, tổng thống Trump hạ lệnh cấm du khách đến từ Âu Châu, ngoại trừ nước Anh, trong vòng 30 ngày.

Những cách phòng ngừa:
Những cách phòng ngừa coronavirus cũng tương tự như việc ngừa cúm: tránh đừng tiếp xúc trực tiếp hay đứng gần những người đang mắc bệnh, đừng sờ tay lên mũi, miệng, mắt, khi ho thì phải ho vào khủy tay hay vào giấy và sau đó vứt giấy vào thùng rác.
Nếu bị bệnh thì phải ở nhà, không đi làm, hay tham dự bất cứ một sự kiện nào. Lau chùi nhà cửa thường xuyên và rửa tay thường xuyên với xà bông trong vòng 20 giây đồng hồ.

Chữa trị:
80 phần trăm những người bị nhiễm bệnh viêm phổi coronavirus sẽ lành bệnh sau một thời gian: nghỉ ngơi, uống nhiều nước.
Phần còn lại là những người lớn tuổi, những người có bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bị thêm những biến chứng khác và phải vào bệnh viện.
Nhiều người khó thở và cần cho ống trợ thở với khí oxygen.
Phần lớn những người chết vì coronavirus là những người trên 80 tuổi.

Vũ Quốc Duy M.D.